Giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Xử lý thế nào?

Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng giảm, con người có xu hướng xuất hiện các hành vi lừa đảo, thậm chí sử dụng những thủ đoạn tinh vi nhằm mục đích xấu. Một trong những phương thức phổ biến và dễ thực hiện nhất là việc giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vậy xử lý thế nào khi phát hiện ai đó giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Cùng Luật Minh Tú tìm hiểu trong giải quyết dưới đây nhé!

Giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hành vi tinh vi và phổ biến

Giả mạo chữ ký là gì?

Giả mạo chữ ký có thể hiểu là việc tạo ra hoặc sao chép hình ảnh chữ ký viết tay của người khác mà không có sự cho phép của họ, mục đích cá nhân hoặc mục đích khác. Hành vi này có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, bao gồm cả những người có chức vụ, quyền hạn và những người không có chức vụ, quyền hạn.

Giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tội gì?

Hành vi giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xem là hành vi phạm tội theo Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015. Theo quy định này, khi tham gia vào quan hệ giao dịch dân sự và thực hiện hành vi giả mạo chữ ký nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người khác, cá nhân đó có thể bị xem xét và truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hãy đặc biệt cẩn thận khi để lộ chữ ký

Xử lý thế nào với hành vi giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Khi phát hiện giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hành vi này có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính. Dưới đây là những biện pháp xử lý cụ thể:

Xử phạt hành chính

Người thực hiện hành vi giả mạo chữ ký có thể bị xử phạt hành chính, trong đó mức phạt tiền sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực cụ thể mà hành vi này gây ra, cộng thêm các hình phạt bổ sung, các biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có).

Theo điểm a khoản 3 Điều 12 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, việc giả mạo chữ ký trong các tình huống như giả mạo chữ ký để công chứng hợp đồng, giao dịch có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là một hành vi vi phạm pháp luật, và cách xử lý phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu hành vi này cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự, căn cứ vào 2 quy định pháp luật sau:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174)

Nếu hành vi giả mạo chữ ký nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, việc này có thể bị xem là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Điều 174 Bộ luật Hình sự.

 •  Khung 1

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

–  Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

– Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

– Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

 • Khung 2: 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

– Có tổ chức;

– Có tính chất chuyên nghiệp;

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

– Tái phạm nguy hiểm;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Ngoài ra

 • Khung 3:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

– Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

 • Khung 4: 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

– Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

 • Giả mạo trong công tác (Điều 359)

Nếu một người có chức vụ hoặc quyền hạn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giả mạo chữ ký của người khác trong công việc và vì mục đích trục lợi cá nhân, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 359 Bộ luật Hình sự.

Hậu quả pháp lý đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị giả mạo chữ ký?

Hậu quả pháp lý trước tiên đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị giả mạo chữ ký là hợp đồng vô hiệu. 

Theo quy định của Điều 131 Bộ luật dân sự 2015

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu có thể được mô tả như sau:

 • Không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ: 

Tức là từ thời điểm giao dịch được xác lập, không có bên nào trong giao dịch đó có quyền hoặc nghĩa vụ nào được phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt.

 • Khôi phục lại tình trạng ban đầu:

Các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi giao dịch được thực hiện, bằng cách hoàn trả cho nhau những gì đã nhận được từ giao dịch.

 • Hoàn trả trị giá thành tiền: 

Trong trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật, các bên phải hoàn trả trị giá của hiện vật bằng tiền mặt.

 • Không hoàn trả lợi ích không hợp pháp: 

Bên nào nhận lợi ích không hợp pháp từ giao dịch, họ không được giữ lại lợi ích đó và phải hoàn trả lại cho bên bị ảnh hưởng.

 • Bồi thường cho bên bị thiệt hại: 

Nếu một bên gây ra thiệt hại cho bên khác trong quá trình giao dịch, họ phải bồi thường cho thiệt hại đó.

 • Kháng cáo và yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Trong trường hợp người bị giả mạo chữ ký đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bằng cách sử dụng hợp đồng giả mạo làm căn cứ, người bị hại có quyền khiếu nại và yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận đó vì vi phạm quy định của pháp luật.

Có thể yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi phát hiện bị giả mạo chữ ký

Luật Minh Tú – Dịch vụ tư vấn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất uy tín

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực đất đai/bất động sản đẩy nhạy cảm này, chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp pháp lý chính xác và hiệu quả nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng. Luật Minh Tú sẽ giúp bạn:

 • Xác định tính hợp pháp của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng hợp đồng và các tài liệu liên quan để xác định xem chữ ký trong hợp đồng có bị giả mạo hay không.

 • Thu thập bằng chứng: 

Luật Minh Tú hỗ trợ bạn thu thập các bằng chứng cần thiết để chứng minh chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị giả mạo.

 • Soạn bộ hồ sơ khởi kiện hoàn chỉnh

Chúng tôi sẽ cung cấp bộ hồ sơ khởi kiện đầy đủ và chính xác, đảm bảo được Tòa Án thụ lý vụ việc một cách nhanh chóng nhất.

 • Đại diện khách hàng tham gia phiên tòa

Luật sư của Luật Minh Tú sẽ đại diện cho khách hàng trong các phiên tòa nếu có khởi kiện hình sự để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở công ty tọa lạc tại: Lầu 25, tòa nhà LIMTOWER số 9-11 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: votu@luatminhtu.com
 • Hotline: 096 783 78 68
 • Fanpage: https://www.facebook.com/luatminhtu
 • Website: luatminhtu.vn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh và trở nên phức tạp, việc giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện ngày càng  tinh vi và là nguy cơ đáng lo ngại hiện nay. Giá trị của đất đai thường rất cao, là tài sản quan trọng của mỗi người, vì vậy việc nâng cao cảnh giác và lựa chọn dịch vụ luật sư uy tín là vô cùng quan trọng.

Với sự đồng hành của đội ngũ luật sư Luật Minh Tú, khách hàng có thể yên tâm, xử lý và giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến giả mạo chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Từ đó, bảo vệ được quyền lợi của mình và đảm bảo rằng mọi giao dịch được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *