Hoạt động kinh doanh BĐS của nhà đầu tư nước ngoài tại VN 

Bản Sao Của Bdsnn

Việt Nam là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi như tỷ lệ đô thị hóa tăng mạnh, dân số trẻ, có tình hình chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng ở mức ổn định. Từ đó giúp các hoạt động kinh doanh BĐS dễ dàng thu hút được vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp chỉ cần tập trung xác định rõ được những định hướng, đề ra các giải pháp hoàn thiện các quy định về pháp lý để nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh BĐS sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau.

Bản Sao Của Bdsnn

Phạm vi kinh doanh BĐS của nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định tại Điều 11 Luật kinh doanh BĐS 2014, các nhà đầu tư nước ngoài được phép hoạt động kinh doanh BĐS dưới các hình thức sau đây: 

Thứ nhất, thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại

Thứ hai, đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

Thứ ba, nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

Thứ tư, đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

Thứ năm, đối với đất thuê, đất nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Thứ sáu, đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất

Trong Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 cũng có nhiều quy định rất rõ về phạm vi hoạt động, điều kiện kinh doanh BĐS của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Buộc phải tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và các luật khác nếu có liên quan. Để kinh doanh BĐS tại Việt Nam thì các nhà đầu tư nước ngoài phải thành lập tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế Việt Nam. Nhìn chung phạm vi kinh doanh BĐS của nhà đầu tư nước ngoài sẽ có phần hạn chế hơn so với các nhà đầu tư trong nước.

Nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng điều kiện kinh doanh BĐS

Hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS tại Việt Nam là một trong những ngành nghề có điều kiện, đặc biệt áp dụng với đối tượng là các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi trong lĩnh vực này có giá trị đầu tư lớn cùng rủi ro cao, dễ tác động lên các lĩnh vực khác.

Do đó, khi tham gia hoạt động đầu tư BĐS. Các nhà đầu tư trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện dựa theo Luật đầu tư 2020, Luật doanh nghiệp năm 2020, Luật kinh doanh bất động sản 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Đối với các Điều ước quốc tế và các hiệp định song phương mà Việt Nam có tham gia thì buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ theo các Điều ước đa phương và song phương đó.

– Còn những trường hợp không có các Hiệp định quốc tế đa phương hoặc song phương thì buộc nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện về quy định hình thức kinh doanh BĐS hay điều kiện về chủ thể,… theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

|Luật Minh Tú đem lại gì cho bạn?|

Luật Minh Tú tin rằng, mỗi doanh nghiệp đều có những vấn đề khác nhau và mục tiêu hướng đến cũng vậy. Với các công việc như: cảnh báo rủi ro pháp lý, nghiên cứu, cập nhật thông tin pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh, soạn thảo, rà soát hợp đồng, văn bản, biểu mẫu, thay mặt đàm phán, thương lượng đối tác,…trong Gói Dịch vụ phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài và kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho các doanh nghiệp khác nhau, chúng tôi hiểu và hướng đến việc cung cấp các giải pháp hiệu quả, riêng biệt cho từng vấn đề khách hàng đang vướng mắc từ đó mang lại kết quả tối ưu với mục tiêu khách hàng mong muốn.

Thạc sĩ – Luật sư Võ Hồng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *