“Nhiều chủ doanh nghiệp không nghĩ rằng mô hình của họ có thể nhượng quyền được đến khi một ai nói cho họ” Thạc sĩ – Luật sư Võ Hồng Tú

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương mại là hình thức kinh doanh được thai nghén từ thế kỷ thứ 18 tại Châu Âu.  Tuy nhiên, cái nôi của nhượng quyền phải kể đến Hoa Kỳ với sự khởi phát từ thương hiệu máy may Singer trong những năm 50 của thế kỷ 19. Cho đến nay, nhượng quyền thương mại vẫn được xem là cách thức phát triển kinh doanh nhanh chóng, giúp mở rộng mô hình, phát triển thương hiệu. Việt Nam là một trong 3 quốc gia Đông Nam Á có thị trường nhượng quyền thương mại sôi động, chỉ sau Phillipines và Indonesia. Tìm hiểu thêm về nhượng quyền thương mại.

Các mô hình nhượng quyền thường gặp

Nhượng quyền trà sữa

Nhượng quyền Nhà hàng

Nhượng quyền Giáo dục

Nhượng quyền Spa

Chuỗi mẹ và bé

Nhượng quyền Giao hàng

Nhượng quyền Nhà thuốc

Chia sẻ từ các khách hàng thành công trong mô hình nhượng quyền

4 Mô hình nhượng quyền phổ biến

Dưới đây là các hình thức nhượng quyền thương mại thường gặp

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (Full business format franchise)

Bên nhượng quyền chuyển nhượng đầy đủ hệ thống (chiến lược, quy trình vận hành, chính sách quản lý, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo…); bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh; hệ thống thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện (non-business format franchise)

Bên nhượng quyền nhượng một phần sản phẩm, hình thức kinh doanh đến đối tác nhận quyền.

Nhượng quyền có tham gia quản lý (management franchise)

Bên cạnh chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và mô hình/công thức kinh doanh, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành.

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (equity franchise)

Bên nhượng quyền tham gia đầu tư vốn với tỷ lệ nhỏ và có thể tham gia vào hội đồng quản trị công ty của đối tác nhận quyền.Luật Minh Tú hỗ trợ bạn

  • Tư vấn tính khả thi và phù hợp trước khi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.
  • Đăng ký bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu trí tuệ.
  • Tư vấn, soạn thảo Thỏa thuận bảo mật (giai đoạn trước, trong và kể cả sau khi chấm dứt Hợp đồng nhượng quyền)
  • Tư vấn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể, phù hợp với khả năng đầu tư của bên nhận quyền và đáp ứng điều kiện của bên nhượng quyền đưa ra.
  • Tư vấn, xây dựng quy trình và Bộ Hợp đồng nhượng quyền thương mại đảm bảo tính pháp lý và kiểm soát rủi ro. Tư vấn và soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại đầy đủ.
  • Tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý, vận hành phù hợp với mô hình nhượng quyền (đặt ra nguyên tắc tuân thủ và kiểm soát; cơ chế kiểm tra, báo cáo và xử lý vi phạm)
  • Tư vấn, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trong hệ thống nhượng quyền và điều khoản chống cạnh tranh.
  • Hỗ trợ/đại diện Khách hàng đàm phán, ký kết Hợp đồng.
  • Hỗ trợ/đại diện Khách hàng tham gia quá trình thương lượng, hòa giải; thực hiện thủ tục khiếu nại, khởi kiện theo quy định.

Để nhận được thông tin hữu ích bạn hãy để lại thông tin bên dưới để được tư vấn 1:1 cùng chuyên gia
    KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

    câu hỏi thường gặp

    Một số vướng mắt phổ biến được liệt kê và trả lời tại đây, nếu câu hỏi của
    bạn không được đề cập, hãy liên hệ với chúng tôi!

    • 01

      Công ty TNHH Luật Minh Tú cung cấp những dịch vụ nào?

      Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ pháp lý đến khách hàng, bao gồm các dịch vụ như tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, nhượng quyền thương hiệu, bất động sản và xây dựng, sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật hợp đồng, dịch vụ “phòng pháp chế thuê ngoài”, đăng ký các loại giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.
      Biểu phí dịch vụ tại Công ty TNHH Luật Minh Tú như thế nào? Nội dung đính kèm trên web Luật Minh Tú https://luatminhtu.vn/hoi-dap/

    • 02

      Nhượng quyền thương mại là gì?

      NQTM là một mô hình kinh doanh trong đó một cá nhân/tổ chức (bên nhận quyền) được cấp quyền sử dụng thương hiệu, sản phẩm và hệ thống kinh doanh thuộc sở hữu của một thương nhân (bên nhượng quyền).

    • 03

      Nhượng quyền thương mại hoạt động như thế nào?

      Nhượng quyền hoạt động bằng cách cho phép bên nhận quyền sử dụng mô hình kinh doanh thành công của bên nhượng quyền, bao gồm thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và hoạt động. Đổi lại, bên nhận quyền phải trả phí nhượng quyền và tuân theo các chính sách vận hành cụ thể do bên nhượng quyền đặt ra.

    • 04

      Phí nhượng quyền bao nhiêu?

      Phí nhượng quyền được xác định qua 02 yếu tố chính là mức độ nhận diện thương hiệu (danh tiếng) và khả năng kinh doanh của thương hiệu (lợi nhuận). Trước khi kinh doanh mô hình thương mại này thì cần phải tiến hành định giá nhượng quyền.

    • 05

      Phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài là gì?

      Pháp chế doanh nghiệp là một bộ phận đảm bảo tính tuân thủ pháp luật trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Với dịch vụ này, chúng tôi đóng vai trò là một “phòng pháp chế” với chi phí tiết kiệm và phù hợp, giúp khách hàng tập trung vào hoạt động kinh doanh mà không phải lo lắng về các vấn đề pháp lý.

    • 06

      Hợp đồng có bắt buộc lập thành văn bản không?

      Hợp đồng là một giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do đó, không phải trong mọi trường hợp hợp đồng đều phải được lập bằng văn bản, trừ một số trường hợp nhất định như đối với hợp đồng nhượng quyền thương mại, hợp đồng xây dựng, hợp đồng ủy thác, hợp đồng đại lý, hợp đồng lao động (trừ hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng),…

    • 07

      Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm những quyền nào?

      Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

    • 08

      Có phải tất cả quyền sở hữu trí tuệ phải đăng ký để cấp văn bằng
      bảo hộ không?

      Tùy vào mỗi đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, căn cứ để xác lập quyền được quy định cụ thể và không phải tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đều phải đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ.
      Ví dụ, đối với “quyền tác giả” phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Hay đối với “tên thương mại” được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp mà cũng không thực hiện thủ tục đăng ký.