THẤT BẠI TRONG M&A VÌ KHÔNG TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP?

Ma2 111618616 1

Trước đây Luật Minh Tú đã từng có bài viết Hiểu như thế nào về Bên Bán trong giao dịch M&A để lý giải tại sao người ta muốn bán doanh nghiệp? Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đi sâu hơn một chút về cơ cấu “tứ trụ” của Công ty mục tiêu – một trong những điều kiện tiên quyết giúp họ “có giá” đối với Bên Mua.

 

Thời gian vừa qua, trên thị trường xuất hiện nhiều thương vụ M&A đình đám như THACO mua lại mảng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Masan mua lại mảng siêu thị Vinmart của Vingroup hay Vietcombank bán 111 triệu cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược ở nước ngoài. Ngoài ra, trào lưu M&A của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản đối với các ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm của Việt Nam ngày càng quyết liệt. Nhìn vào các giao dịch trên có thể thấy cả Bên Mua và Bên Bán đều là những doanh nghiệp lớn, quản trị doanh nghiệp bài bản và chuyên nghiệp.

Như vậy, để một giao dịch M&A thành công cần nhiều yếu tố, trong đó việc tái cấu trúc doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết để giúp Bên bán “có giá” trong mắt Bên Mua. Mới đây, ông Phạm Xuân Anh – chuyên gia tư vấn tài chính, Giám đốc khối ngân hàng đầu tư của Công ty CP Chứng Khoáng MB (MBS) có bày tỏ về sự yếu kém trong công tác quản trị doanh nghiệp là một trong những nguyên nhân dẫn đến thương vụ M&A thất bại. Ông Anh cho rằng, chừng nào doanh nghiệp còn ngại ngần, còn cảm thấy nguy cơ, rủi ro thì chưa thể bàn đến việc bán doanh nghiệp. Cụ thể, khi doanh nghiệp đã đạt đến một trình độ quản trị, trình độ phát triển nhất định thì không ngại bị doanh nghiệp khác mua lại. Còn ngần ngại có nghĩa là còn nhiều hạn chế. Ông Anh cũng đưa ra vài lý do trong khâu lãnh đạo, nhân sự, quản lý tài sản, quản lý thuế, sổ sách kế toán… cũng góp phần tạo nên tâm lý ngần ngại cho việc bán doanh nghiệp[1].

Ma2 111618616

Theo Luật Minh Tú, có 4 phương diện tạo nên sự thành công trong quản trị mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý thực hiện. Nói khác đi, đây là “tứ trụ” giúp doanh nghiệp vững vàng trong bất kỳ điều kiện nào: kinh doanh, pháp lý, tài chính-kế toán và nhân sự. Để chuẩn bị cho một giao dịch M&A dù lớn hay nhỏ, doanh nghiệp cần làm ĐÚNG, ĐỦ 4 phương diện trên.

Thứ nhất, phương diện kinh doanh, doanh nghiệp cần làm rõ sản phẩm – dịch vụ mình đang cung cấp, thị phần đang năm giữ, số lượng các đại lý, data khách hàng, giá trị thương hiệu… Dưới góc độ Bên Mua, việc thẩm định các vấn đề liên quan đến kinh doanh của công ty mục tiêu là tối quan trọng.

Thứ hai, về phương diện pháp lý, cần rà soát lại pháp lý của công ty mục tiêu, các hợp đồng cung cấp, mối quan hệ pháp lý giữa các cổ đông, giữa Hội đồng quản trị với cổ đông, pháp lý của các tài sản là động sản và bất động sản của doanh nghiệp, pháp lý đối với người lao động…

Thứ ba, về phương diện tài chính-kế toán, cần chuẩn bị báo cáo tài chính có kiểm toán, vấn đề kiểm soát, tạo dòng tiền trong doanh nghiệp, cân đối vốn, nợ vay, hồ sơ sổ sách kể toán…

Thứ tư, về phương diện nhân sự, cần tinh gọn bộ máy quản lý, giữ lại các nhân sự chủ chốt quan trọng vì đó cũng là tài sản vô hình của công ty…

 

Luật Minh Tú tin rằng, khi và chỉ khi các doanh nghiệp thực hiện tốt “tứ trụ”, thì mới trở nên “dậy mùi” và thu hút Bên Bán. Luật Minh Tú cung cấp gói dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp bao gồm: Cung cấp các giải pháp về kinh doanh, thị trường, Cung cấp giải pháp pháp lý để hoàn thiện, loại bỏ rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp, Cung cấp các giải pháp về tài chính-kế toán như: ứng dụng ERP vào quản trị cho các doanh nghiệp chuyên ngành sản xuất, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế doanh nghiệp, Cung cấp các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự của quý doanh nghiệp.

 

[1] https://theleader.vn/nhung-lo-hong-quan-tri-khien-cac-thuong-vu-ma-that-bai-1592221419491.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *