DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS COVID-19 CÓ ĐƯỢC XEM LÀ SỰ KIỆN BẤT KHẢ KHÁNG?

Macau Photo Agency Nhhhrzqxnfy Unsplash 1

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, “sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.” (Khoản 1 Điều 156). Thực tiễn pháp lý cho thấy việc xác định sự kiện bất khả kháng là rất quan trọng trong việc giao kết, thực hiện hợp đồng.

 

Trong khoa học pháp lý, một sự kiện chỉ được xem là bất khả kháng khi đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

  • Sự kiện đó xảy ra khách quan, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm Hợp đồng;
  • Hậu quả của sự kiện đó không thể dự đoán trước được tại thời điểm giao kết hợp đồng cũng như thực hiện hợp đồng; và
  • Hậu quả của sự kiện đó không thể khắc phục được dù đã dùng mọi biện pháp khắc phục trong khả năng cho phép.

 

Thông thường, các bên trong hợp đồng thường quy định sự kiện bất khả kháng thành 3 loại:

  • Theo đó, những hiện tượng thiên tai như mưa, lũ, hỏa hoạn, bão, sóng thần, núi lửa phun trào…là sự kiện bất khả kháng. Điều này được áp dụng thống nhất trong thực tiễn.
  • Ngoài ra, các hiện tượng xã hội như chiến tranh, đảo chính, đình công, cấm vận, thay đổi chính sách của Chính phủ cũng là sự kiện bất khả kháng.
  • Thậm chí, các bên còn có thể tự mình quy định các sự kiện bất khả kháng khác như: dịch bệnh, mất điện,… để miễn trừ lỗi vi phạm.

Macau Photo Agency Nhhhrzqxnfy Unsplash

Với tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do COVID 19 gây ra vừa qua, hoàn toàn có thể xem là sự kiện bất khả kháng, bởi lẽ:

  • Dịch viêm phổi cấp COVID 19 xảy ra khách quan, ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm hợp đồng;
  • Hậu quả của dịch viêm phổi cấp gây ra bởi COVID 19 là không thể dự đoán được tại thời điểm giao kết cũng như thực hiện Hợp đồng;
  • Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào cụ thể để bên vi phạm khắc phục hậu quả do COVID 19 gây ra.
  • Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã có sự thay đổi chính sách để hạn chế sự lây lan của COVID 19, bao gồm: hoãn các chuyến bay sang Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu ngưng trệ,…

Hiện nay việc cần thiết nhất là các doanh nghiệp phải nghiên cứu và xem Dịch viêm phổi cấp do COVID 19 gây ra là sự kiện bất khả kháng để miễn trừ trách nhiệm của mình trong Hợp đồng.

 

Để nhận được tư vấn kỹ hơn từ các chuyên gia của Công ty TNHH Luật Minh Tú. Quý vị vui lòng điền thông tin vào ô trống bên dưới hoặc gọi ngay Hotline: 0969800830 để được tư vấn.

MTL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *