Hàn Quốc mở rộng M&A sang tiêu dùng nhanh, dược phẩm

Han Quoc Mo Rong Ma Sang Tieu Dung Nhanh Duoc Pham1591898439
Sơn Vân – 14/06/2020 08:02
Doanh nghiệp Hàn Quốc gia tăng hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, không chỉ ở lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, mà mở rộng sang tiêu dùng nhanh, dược phẩm…
.
Doanh nghiệp Hàn Quốc đang gia tăng hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Michael Han, Trưởng đại diện SK Group tại Việt Nam xác nhận về thương vụ mua cổ phần Dược phẩm Imexpharm. “Bất chấp những thách thức do Covid-19 mang lại, chúng tôi vẫn tiếp tục và hoàn tất thương vụ. Thỏa thuận này là một bằng chứng nữa cho cam kết của SK Group tại Việt Nam”, ông Michael Han nói.

Theo đó, cuối tháng 5 vừa qua, Công ty SK Investment Vina III, một đơn vị đầu tư trực thuộc Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đã nhận chuyển nhượng hơn 12,3 triệu cổ phiếu IMP của Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm. Số cổ phiếu này tương đương 24,9% cổ phần của doanh nghiệp này.

Giá trị chuyển nhượng không được tiết lộ, nhưng tính theo giá trên thị trường, số cổ phần trên có giá trị khoảng 660 tỷ đồng. Phần lớn số cổ phiếu trên được SK Group mua lại từ nhóm quỹ Dragon Capital và nhiều quỹ khác như CAM Vietnam Mother Fund, Kingsmead, Mirae Asset…

“Imexpharm đã trở thành một công ty hàng đầu tại thị trường tại Việt Nam với năng lực sản xuất mạnh mẽ được chứng minh bởi khả năng sản xuất tuyệt vời. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Công ty và tìm kiếm những lĩnh vực mà chúng tôi có thể giúp đỡ và đóng góp”, ông Michael Han cho biết.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, sau các thương vụ điển hình như Dược Hậu Giang với Taisho (Nhật), Mekophar với Nipro (Nhật), Pymepharco với Stada (Đức) hay Domesco với Abbott (Mỹ), làn sóng đầu tư của nước ngoài vào ngành dược tại Việt Nam sẽ chưa dừng lại.

Trở lại câu chuyện của SK Group, đây không phải là cái tên xa lạ với thị trường M&A Việt Nam. Nhà đầu tư này đã xuất hiện trong nhiều thương vụ lên tới cả tỷ USD để mua cổ phần của các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, hàng tiêu dùng nhanh… Trong đó, hai thương vụ nổi bật là chi 1 tỷ USD mua 6% cổ phần Vingroup và chi 470 triệu USD mua 9,4% cổ phần của Masan Group…

Không chỉ SK Group, nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thông qua hoạt động M&A hoặc mua vào các cổ phiếu trên sàn chứng khoán… Chẳng hạn, Hanwha, tập đoàn kinh tế lớn thứ 7 tại Hàn Quốc cuối năm 2019 đã có một bước mở rộng tại Việt Nam. Sau lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư, doanh nghiệp này tiếp tục nhảy vào chứng khoán với sự xuất hiện của Pinetree Securities (đây chính là Công ty Chứng khoán HFT mà Hanwha Investment & Securities đã hoàn tất thâu tóm 90% hồi tháng 5/2019).

Hay Tập đoàn CJ, trong năm 2016, đã thâu tóm một nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam là Ông Kim’s. Tiếp đó, họ mua 4,08% cổ phần của Vissan và đang có kế hoạch mua thêm nữa… Năm 2019, CJ hợp tác với Sumitomo của Nhật Bản để bước chân vào thị trường Việt Nam. Đại diện CJ cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư tích cực vào nhiều ngành tại Việt Nam và mở rộng quy mô đầu tư để nâng cao vị thế trên thị trường…

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc gần đây đăng bài viết trong đó dẫn lời nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng, một loạt công ty kinh doanh hàng tiêu dùng của Hàn Quốc đang gia tăng đầu tư và mở thêm nhiều chi nhánh tại Việt Nam trong bối cảnh hoạt động làm ăn của họ ở Trung Quốc đã chạm giới hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *