Có nên sử dụng phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài?

Picture1
Phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài
Một trong những bí quyết thành công của các tập đoàn lớn hiện nay chính là việc họ nhìn nhận được tầm quan trọng của nền tảng pháp lý doanh nghiệp. Khi còn là các công ty nhỏ, nguồn vốn chưa có nhiều, các công ty này lựa chọn phương án Phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài. Khi đã lớn mạnh, pháp lý doanh nghiệp càng được coi trọng hơn cả. Họ xây dựng luôn cho mình Phòng pháp lý nội bộ, đặt tại trụ sở công ty.
Tại Việt Nam vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có tâm lý xem nhẹ vai trò pháp lý doanh nghiệp. Công việc này thường sẽ do giám đốc trực tiếp thực hiện, hoặc giao cho bộ phận hành chính, kế toán. Điểm chung là đều không có nhiều kiến thức chuyên môn, khi xảy ra sự cố pháp lý, không có khả năng giải quyết, lúc này doanh nghiệp mới tìm đến sự hỗ trợ của luật sư thì đã quá trễ. Vì trong quá trình xảy ra một số sự kiện, tình tiết pháp lý quan trọng đã bị bỏ lỡ mà không có sự tư vấn, thiệt hại doanh nghiệp nhận về là không hề nhỏ.
Hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp
Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có các bất cập pháp lý khác nhau. Phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài có nhiệm vụ là hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết hết tất các các vấn đề liên quan, giúp doanh nghiệp đảm bảo tuân tuân thủ các quy định pháp luật trong suốt quá trình kinh doanh. Sẵn sàng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường, giảm thiểu rủi ro về pháp lý xuống mức thấp nhất.
Picture1
Cảnh báo rủi ro pháp lý
Trước tiên chúng ta cần phải hiểu “rủi ro pháp lý” là yếu tố khách quan, xảy ra một cách bất ngờ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần được cung cấp các ý kiến pháp lý một cách thường xuyên từ đội ngũ luật sư, để có thể chủ động, kiểm soát các rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp một cách toàn diện.
Nghiên cứu, cập nhật thông tin pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh
Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong vấn đề này, do tình trạng chung ở các quy định pháp luật đều được phân tán trong nhiều văn bản khác nhau. Chưa kể việc các quy định này luôn có sự biến động do các văn bản, luật bổ sung. Mỗi doanh nghiệp đều cần có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia có trình độ, kiến thức chuyên môn vững chắc.
Soạn thảo, rà soát hợp đồng, văn bản, biểu mẫu: Việc soạn thảo văn bản, hợp đồng sao cho chính xác và an toàn nhất là yếu tố sống còn của mỗi doanh nghiệp. Hiểu được tầm quan trọng đó, phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài sẽ là giải pháp hiệu quả nhất trong việc soạn thảo, rà soát, đối chiếu các điều khoản trong hợp đồng với quy định pháp luật. Từ đó đưa ra các phương hướng chỉnh sửa hoặc cảnh báo cho khách hàng, hạn chế rủi ro.
Thay mặt doanh nghiệp đàm phán, thương lượng với các đối tác
Với sự trợ giúp của luật sư trong quá trình này, chủ doanh nghiệp tự tin về vấn đề pháp lý, được bảo vệ quyền lợi một cách tối ưu nhất. Giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các yêu cầu từ đối tác đưa ra, cảnh báo các rủi ro và nêu ra quyền lợi, giúp cho cả hai bên thương lượng đạt hiệu quả cao nhất.
Vai trò quan trọng
Đã có không ít các chủ doanh nghiệp phải “ngậm đắng nuốt cay” làm lại từ đầu, công sức gây dựng doanh nghiệp hàng năm trời cũng trở nên công cốc vì các hợp đầu ký kết đâu đó từ thời xa xưa.
Trong trường hợp doanh nghiệp vướng vào các sự cố pháp lý, dù ít hay nhiều cũng sẽ gây cho doanh nghiệp thiệt hại đáng kể. Đầu tiên có thể nhắc đến ở mặt vật chất, cụ thể là tiền bạc, ngoài ra chủ doanh nghiệp sẽ phải tốn khá nhiều thời gian, công sức chỉ để giải quyết vấn đề ngoài tầm với của mình. Và một tổn thất không thể ước tính được bằng tiền đó chính là sự uy tín, vị thế hiện tại của doanh nghiệp trên thị trường.
Lúc này vai trò chuyên môn của phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài sẽ được phát huy một cách rõ ràng nhất. Với các nội dung cụ thể như: Cảnh báo rủi ro pháp lý. Nghiên cứu, cập nhật thông tin pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh. Soạn thảo, rà soát hợp đồng, văn bản, biểu mẫu. Thay mặt doanh nghiệp đàm phán, thương lượng với các đối tác,…
Trong các trường hợp xấu nhất, nếu có tranh chấp xảy ra, bộ phận này sẽ giúp tham mưu cho chủ doanh nghiệp các phương thức giải quyết hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất và bảo vệ được uy tín của doanh nghiệp. Thậm chí có thể giúp chủ doanh nghiệp tham gia vào quá trình tranh tụng, giải quyết tranh chấp, với mục đích bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, dịch vụ thuê luật sư tại Luật Minh Tú chú trọng việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc nhất từ những ngày đầu tiên. Việc này giúp doanh nghiệp hoàn toàn chủ động, tự tin trong mọi vấn đề liên quan đến pháp luật. Hạn chế các sự cố, rủi ro pháp lý xảy ra không mong muốn, tránh gây thiệt hại và bảo vệ sự bền vững uy tín doanh nghiệp.
Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp khác nhau, Luật Minh Tú luôn thấu hiểu và hướng đến việc cung cấp các giải pháp hiệu quả, riêng biệt cho từng vấn đề khách hàng đang gặp vướng mắc từ đó mang lại kết quả tối ưu với mục tiêu khách hàng mong muốn.
Thạc sĩ – Luật sư Võ Hồng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *