Top 03 hình thức hợp đồng phổ biến nhất 2024

hinh-thuc-hop-dong

Hãy cùng Luật Minh Tú tìm hiểu về các loại hình thức hợp đồng phổ biến nhất hiện nay và cách lựa chọn hình thức hợp lý trong từng trường hợp cụ thể để tối ưu giá trị pháp lý của hợp đồng. Đọc ngay bài viết dưới đây.

Hình thức hợp đồng là gì?

Hình thức hợp đồng là cách thức thể hiện nội dung giao kết của các bên, là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến tính hợp pháp của hợp đồng.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bên lựa chọn hình thức hợp đồng phù hợp. Tuy nhiên, đối với một số giao dịch dân sự, pháp luật bắt buộc các bên phải giao kết hợp đồng dưới một hình thức nhất định thì hợp đồng đó mới có giá trị và được pháp luật bảo vệ.

hình thức hợp đồng là gì

Chọn lựa đúng hình thức của hợp đồng là cách giảm thiểu rủi ro pháp lý tốt nhất

Hình thức của hợp đồng có vai trò quan trọng như thế nào?

Hình thức của hợp đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thiết lập và duy trì mối quan hệ pháp lý giữa các bên tham gia. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của hình thức hợp đồng:

 • Giúp xác nhận những thỏa thuận quan trọng mà các bên đã thống nhất với nhau, tránh hiểu lầm và tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Là công cụ để ràng buộc các bên tham gia phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết trước đó.
 • Tạo hành lang pháp lý an toàn cho các bên tham gia hợp đồng, bảo vệ quyền và lợi ích của mỗi bên.
 • Là cơ sở để giải quyết các tranh chấp xảy ra, xác định trách nhiệm của mỗi bên khi vi phạm hợp đồng.

Như vậy, hình thức của hợp đồng không chỉ là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một cơ sở pháp lý vững chắc, mà còn giúp quản lý mối quan hệ và giảm thiểu rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Các hình thức hợp đồng phổ biến nhất hiện nay

Căn cứ vào Điều 119 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng có 03 hình thức chính sau:

 • Hợp đồng được thể hiện bằng lời nói.
 • Hợp đồng được thể hiện bằng văn bản. Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, ngoài hợp đồng được thể hiện dưới dạng văn bản giấy truyền thống thì pháp luật Việt Nam còn công nhận hợp đồng được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử.
 • Hợp đồng được thể hiện bằng hành vi cụ thể hoặc một chuỗi các hành vi cụ thể.

Hợp đồng bằng lời nói

Hợp đồng bằng lời nói hay hợp đồng bằng miệng được thể hiện dưới dạng ngôn ngữ nói, cách thức trao đổi có thể là trực tiếp hoặc thông qua điện thoại, video,…

Căn cứ vào khoản 3 Điều 400 Bộ luật dân sự 2015, thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã hoàn thành việc thỏa thuận tất cả nội dung của hợp đồng.

Trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật thì các loại hợp đồng đều có thể lựa chọn hình thức hợp đồng bằng lời nói để thực hiện việc giao kết giữa các bên.

hinhthuchopdongbangloinoi

Hợp đồng bằng lời nói

Trong thực tế, hình thức hợp đồng bằng lời nói chỉ sử dụng đối với thỏa thuận ngắn hạn, giá trị thấp, có sự hiểu biết và tin tưởng nhiều vào đối tác. Những giao dịch hợp tác có giá trị cao, phức tạp với nhiều điều khoản ràng buộc thì không sử dụng hình thức này.

Để hình thức hợp đồng bằng lời nói có giá trị pháp lý cao nhất, trong quá trình giao kết hợp đồng, các bên nên ghi âm, ghi hình,… đầy đủ các thỏa thuận để hạn chế những rủi ro tranh chấp không đáng có.

Hợp đồng bằng văn bản

Hợp đồng bằng văn bản là hình thức hợp đồng có giá trị pháp lý cao nhất hiện nay vì nó hữu hình, ghi nhận chi tiết và đầy đủ nội dung thỏa thuận giữa các bên.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 400 Bộ luật dân sự 2015, thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm mà bên cuối cùng ký vào văn bản hoặc thể hiện sự chấp nhận bằng các phương tiện khác được ghi chép trên văn bản.

Hình thức hợp đồng bằng văn bản có thể áp dụng cho mọi loại giao dịch. Tuy nhiên, đối với một số loại hợp đồng nhất định ngoài việc phải thể hiện bằng văn bản, pháp luật còn bắt buộc hợp đồng đó phải được chứng thực hoặc công chứng thì mới có giá trị pháp lý.

hình thức hợp đồng phổ biến nhất

Hợp đồng bằng văn bản có thể áp dụng cho mọi loại giao dịch

Hợp đồng bằng văn bản truyền thống

Hình thức hợp đồng bằng bản truyền thống được thể hiện trên giấy kết hợp với ngôn ngữ viết, nhằm ghi nhận toàn bộ nội dung mà các bên tham gia ký kết hợp đồng đã thỏa thuận được với nhau.

Một số hợp đồng thường được thể hiện bằng hình thức hợp đồng giấy là:

 • Hợp đồng liên quan đến bất động sản, một loại giao dịch mang giá trị tài sản cao.
 • Hợp đồng đăng ký quyền sở hữu.
 • Hợp đồng giao dịch mang yếu tố nước ngoài, phức tạp.
 • Phiếu giữ xe, biên lai, biên nhận,…

Hợp đồng bằng văn bản điện tử

Hợp đồng điện tử là hình thức mà các bên tham gia giao kết hợp đồng sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành xác nhận nội dung đã thỏa thuận.

Với hình thức hợp đồng này, người mua chỉ cần thực hiện các thao tác trên ứng dụng như chọn sản phẩm, nhập địa chỉ, chọn phương thức thanh toán và người bán sẽ vận chuyển hàng đến địa chỉ cung cấp trong thông tin dữ liệu điện tử.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu sử dụng hình thức hợp đồng bằng văn bản điện tử vì những lợi ích sau:

 • Cho phép hai bên tham gia ký kết một cách thuận tiện và nhanh chóng, không phụ thuộc vào địa điểm và thời gian.
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, bởi không cần phải in ấn, lưu trữ hay vận chuyển hợp đồng. Cũng không cần phải tổ chức các cuộc họp trực tiếp để ký kết hợp đồng.
 • Giải quyết được vấn đề khó khăn trong việc tìm kiếm hợp đồng giấy trong kho lưu trữ. Thông tin về các hợp đồng đã ký, đang chờ ký hay đã bị từ chối có thể được tìm thấy một cách nhanh chóng và chính xác trên hệ thống dữ liệu trực tuyến.
 • Các phần mềm hợp đồng điện tử uy tín thường lưu lại các thông tin liên quan đến việc ký kết hợp đồng (như tên người ký, tên công ty, địa chỉ IP máy tính, thời gian ký,..). Điều này mang lại giá trị chứng cứ rất lớn khi xảy ra tranh chấp.

hinh-thuc-hop-dong

Hình thức hợp đồng văn bản bằng điện tử được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo hộ

Hợp đồng bằng hành vi cụ thể

Hình thức giao kết hợp đồng bằng hành vi cụ thể là hình thức mà các bên không có thỏa thuận bằng văn bản hoặc thỏa thuận bằng lời nói. Sự hình thành của hợp đồng được chứng minh thông qua hành vi thực tế hoặc chuỗi các hành vi thực tế.

Trong nhiều trường hợp, khi một bên hiểu rõ nội dung đề nghị giao kết hợp đồng từ bên kia, họ biểu lộ sự đồng ý bằng một hành vi cụ thể để bên kia có thể biết được thì hành vi cụ thể đó cũng được xem như hình thức giao kết hợp đồng.

Hợp đồng giao kết bằng hành vi là hình thức ít được doanh nghiệp sử dụng vì rủi ro cao. Hợp đồng giao kết bằng hành vi thường không có bản ghi lại nên rất khó giải quyết tranh chấp khi có vấn đề xảy ra.

Dịch vụ tư vấn lựa chọn hình thức hợp đồng phù hợp của Luật Minh Tú

Bạn đang có nhu cầu giao kết hợp đồng với đối tác nhưng không biết nên chọn hình thức hợp đồng nào để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro? Hãy đến với Luật Minh Tú – một công ty luật uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý chất lượng cao cho mọi cá nhân và doanh nghiệp.

Với dịch vụ tư vấn soạn thảo, rà soát hợp đồng và lựa chọn hình thức hợp đồng phù hợp của Luật Minh Tú:

 • Bạn sẽ có được sự an tâm và tin cậy khi giao kết hợp đồng với đối tác.
 • Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi tối đa và tránh được các rủi ro không đáng có.
 • Bạn sẽ được tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong việc xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng.

Quan tâm thêm: Dịch vụ tư vấn thanh lý hợp đồng tại Luật Minh Tú

Đội ngũ luật sư tại Luật Minh Tú

Hãy liên hệ với Luật Minh Tú ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 • Trụ sở công ty tọa lạc tại: Lầu 25, tòa nhà LIMTOWER số 9-11 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: votu@luatminhtu.com
 • Hotline: 096 783 78 68
 • Fanpage: https://www.facebook.com/luatminhtu
 • Website: luatminhtu.vn

Hy vọng bài viết trên của Luật Minh Tú đã cung cấp đầy đủ cho bạn những quy định liên quan đến các loại hình thức hợp đồng phổ biến hiện nay và giúp bạn lựa chọn được hình thức hợp đồng phù hợp để thực hiện các giao kết cùng với đối tác.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *