Nhận biết rủi ro khi ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)

Bản Sao Của Bcc
Bản Sao Của BccNhận biết rủi ro khi ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)
Hợp tác cùng kinh doanh là một mô hình rất phổ biến đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp chọn lựa. Các bên thực hiện cam kết nghĩa vụ trong quá trình kinh doanh, chia sẻ lợi ích và được bảo vệ thông qua Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Hình thức này có tính linh hoạt khá cao, nhà đầu tư không tốn nhiều chi phí và thời gian cho việc thành lập một pháp nhân mới.
Nhưng khi lựa chọn kinh doanh theo Hợp đồng BCC, các bên cũng cần lường trước những rủi ro phát sinh, để bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bài viết này sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn để tránh những rủi ro không mong muốn khi ký kết hợp đồng BCC.
Những rủi ro thường gặp trong hợp đồng hợp tác kinh doanh
Thứ nhất, hợp tác kinh doanh theo Hợp đồng BCC không tạo ra pháp nhân mới. Các Bên thoả thuận lập ra Ban điều hành của dự án hoặc một bên có ưu thế hơn về kinh nghiệm điều hành sẽ đứng ra làm. Điều này sẽ dẫn đến rủi ro nếu không quy định kỹ nhiệm vụ quyền hạn của Ban điều hành. 
Thứ hai, khác với loại hình doanh nghiệp phải có báo cáo tài chính và thuế mỗi năm. Loại hình hợp tác theo Hợp đồng BCC đòi hỏi các bên phải rất minh bạch về tài chính, về việc sử dụng nguồn vốn, các loại chi phí và phân chia lợi nhuận được xác định rõ ràng ngay từ ban đầu – khi giao kết Hợp đồng BCC.
Thứ ba, hợp đồng BCC là văn bản pháp lý cao nhất thể hiện cam kết của hai bên, cũng như điều chỉnh hành vi của mỗi bên. Trong trường hợp có phát sinh nghĩa vụ với bên thứ ba, thì việc minh định rõ trách nhiệm và quyền hạn, sự can thiệp sâu đến mức độ nào của mỗi bên là điều rất cần thiết. Tránh trường hợp đùn đẩy trách nhiệm, gây tổn hại lợi ích của khách hàng.
Luật Minh Tú rút ra kinh nghiệm ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh
Không nên “mất bò mới lo làm chuồng”. Trước khi đưa ra quyết định ký kết hợp đồng BCC, mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần tìm hiểu đối tác của mình thật kỹ lưỡng. Có đầy đủ các thông tin về tài chính, năng lực, chuyên môn, kỹ thuật, quan trọng hơn cả là sự uy tín trong ngành. Bởi việc hợp tác kinh doanh là một quá trình lâu dài.
Việc soạn thảo hợp đồng cũng là một vấn đề rất quan trọng. Các bên phải có cái nhìn dài hạn để có thể hình dung được những vấn đề, những rủi ro có thể xuất hiện trong tương lai. Những rủi ro đến từ bên ngoài,  rủi ro từ nội bộ doanh nghiệp,… tất cả phải được thể hiện thành các quy định, điều khoản một cách chi tiết trong hợp đồng.
Tại Điều 28, Luật đầu tư 2020 quy định rõ về nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cần nghiêm túc thực hiện.
Hợp đồng BCC bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:
– Tên, địa chỉ, người đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia hợp đồng; địa chỉ giao dịch hoặc địa điểm thực hiện dự án đầu tư;
– Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh;
– Đóng góp của các bên tham gia hợp đồng và phân chia kết quả đầu tư kinh doanh giữa các bên;
– Tiến độ và thời hạn thực hiện hợp đồng;
– Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng;
– Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng;
– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.
Trong quá trình thực hiện hợp đồng BCC, các bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận sử dụng tài sản hình thành từ việc hợp tác kinh doanh để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
Các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật.
|Luật Minh Tú đem lại gì cho bạn?|
Luật Minh Tú tin rằng, mỗi doanh nghiệp đều có những vấn đề khác nhau và mục tiêu hướng đến cũng vậy. Với các công việc như: cảnh báo rủi ro pháp lý, nghiên cứu, cập nhật thông tin pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh, soạn thảo, rà soát hợp đồng, văn bản, biểu mẫu, thay mặt đàm phán, thương lượng đối tác,…trong Gói Dịch vụ phòng pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài và kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho các doanh nghiệp khác nhau, chúng tôi hiểu và hướng đến việc cung cấp các giải pháp hiệu quả, riêng biệt cho từng vấn đề khách hàng đang vướng mắc từ đó mang lại kết quả tối ưu với mục tiêu khách hàng mong muốn.

Thạc sĩ – Luật sư Võ Hồng Tú

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *