Tổng hợp thông tin về pháp lý dự án bất động sản bạn cần nắm vững

Pháp lý bất động sản không chỉ là một yếu tố quan trọng, mà còn là chìa khóa quyết định đối với quá trình đầu tư và giao dịch bất động sản. Để đảm bảo sự an toàn và minh bạch trong quy trình này, việc nắm vững kiến thức về các quy định pháp luật là chìa khóa quan trọng.

Bài viết dưới đây không chỉ chia sẻ kiến thức mà còn mang đến những thông tin chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về pháp lý trong lĩnh vực bất động sản. Cùng chúng tôi khám phá để có cái nhìn toàn diện và chiến lược hơn trong quá trình quản lý và sử dụng bất động sản của bạn.

Pháp lý bất động sản là gì?

Pháp lý bất động sản chính là những giấy tờ pháp lý của các dự án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Đây cũng là yếu tố mà cả khách hàng lẫn nhà môi giới cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư bất kỳ dự án nào.

pháp lý dự án bất động sản

Pháp lý dự án bất động sản là giấy tờ cần thiết để xây dựng công trình 

Tầm quan trọng của pháp lý bất động sản như thế nào? 

Pháp lý bất động sản đóng vai trò quan trọng để đảm bảo được quyền lợi của bên mua và bên bán. Hiện nay, Nhà nước đã đưa ra các quy định chặt chẽ về thủ tục và giấy tờ pháp lý để bảo vệ, xử lý các vấn đề về tranh chấp bất động sản.

Những tranh chấp của khách hàng với chủ cho thuê, nhà thầu, hay các dự án ma, không đúng quy định… là thông tin thường thấy trên các trang báo, diễn đàn bất động sản lớn.

Những thông tin này đã làm cho khách hàng sinh ra tâm lý lo lắng, e ngại trước khi đầu tư vào các dự án. Vì vậy nhà đầu tư cần biết các vấn đề về mặt pháp lý trước khi ký hợp đồng.

Những loại giấy tờ pháp lý bất động sản cần có hiện nay 

Giấy tờ pháp lý bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao dịch và đầu tư. Bạn có thể tham khảo một số loại giấy tờ quan trọng như:

Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản từ cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan thẩm quyền sẽ có nhiệm vụ cấp giấy phép cho nhà đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện đầy đủ các điều kiện để có được giấy phép. Giấy phép kinh doanh và đầu tư mô hình bất động sản cần phải đạt các tiêu chí như sau:

 • Có dấu mộc đỏ của cơ quan thẩm quyền và còn hiệu lực;
 • Đúng ngành nghề và lĩnh vực hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bên cạnh đó còn có chức năng đầu tư và xây dựng.

Quyết định giao đất

Dựa theo Khoản 7 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rằng Nhà nước giao quyền sử dụng đất (gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.

Bên cạnh đó, cơ quan sẽ có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến thời gian bàn giao giấy tờ đất.

giấy tờ pháp lý

Cơ quan thẩm quyền có quyền quyết định thời gian bàn giao 

Sổ Hồng

Đây chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Chủ sở hữu sẽ có quyền:

 • Mua bán, tặng, chuyển nhượng cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào miễn sổ hồng đứng tên người tặng, người bán hoặc chuyển nhượng;
 • Sổ hồng sẽ quy định rõ về thời gian sử dụng mảnh đất;
 • Là cơ sở trong việc thỏa thuận bồi thường khi đất bị thu hồi;

Giấy phê duyệt 1/500

Giấy phê duyệt 1/500 là bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng của dự án đầu tư. Đây chính là cơ sở để định vị được kỹ thuật công trình, thiết kế, thực hiện xây dựng.

Khi xem xét đến yếu tố pháp lý bất động sản thì bạn cần quan tâm đến các thông tin sau trên giấy phê duyệt 1/500:

 • Hạ tầng giao thông;
 • Tổng diện tích dự án;
 • Mật độ xây dựng;
 • Ranh giới hành chính;
 • Các bố trí tiện ích;
 • Hình thể của dự án.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là yếu tố bắt buộc nếu như bạn muốn tiến hành xây dựng trên mảnh đất. Cơ quan thẩm quyền sẽ cấp phép giấy phép khi có đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Dự án này đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu theo pháp luật để quy hoạch xây dựng;
 • Không làm ảnh hưởng đến công trình xung quanh;
 • Đảm bảo quy định ranh giới, hành lang bảo vệ và khoảng cách đối với công trình công cộng, di sản văn hóa;
 • Với các công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt thì tầng thấp nhất sẽ ưu tiên được thiết kế tầng hầm.

hồ sơ pháp lý bất động sản

Giấy phép xây dựng là điều kiện để công trình được cấp phép xây dựng 

Giấy nghiệm thu phần móng

Giấy nghiệm thu phần móng là văn bản sẽ được cấp khi phần móng của công trình đã hoàn thiện. Đây chính là cơ sở pháp lý để nhà nước cấp sổ hồng cho dự án, đồng thời là giấy phép xây dựng các phần còn lại của dự án.

Giấy bảo lãnh ngân hàng và các văn bản pháp lý bất động sản khác

Nếu như tham gia đầu tư vào các dự án lớn thì việc sở hữu giấy bảo lãnh của ngân hàng sẽ giúp cho người mua an tâm hơn. Khi chủ đầu tư không có khả năng thực hiện những cam kết trong hợp đồng thì ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm hoàn tiền cho người mua.

Bên cạnh những loại giấy tờ trên thì còn có một số văn bản khác liên quan đến mặt pháp lý trong ngành bất động sản như:

 • Văn bản chứng nhận nghiệm thu PCCC (Phòng cháy chữa cháy) đối với chung cư hoặc căn hộ;
 • Văn bản bảo vệ môi trường đối với các dự án đang trong giai đoạn thực hiện hoặc các cơ sở kinh doanh đang hoạt động;
 • Văn bản thuế là nghĩa vụ mà các chủ đầu tư cần phải nộp cho nhà nước; Nhà nước sẽ có quyền tịch thu dự án và xử lý theo quy định khi chủ đầu tư vi phạm quy định pháp luật.

Luật Minh Tú – Công ty Luật tư vấn pháp lý bất động sản uy tín tại TPHCM

Với sự phức tạp và đa dạng về pháp lý bất động sản gây nên khó khăn mà không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua. Đây chính là lý do khiến Luật Minh Tú là đối tác đáng tin cậy, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các giao dịch và đầu tư liên quan đến bất động sản.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng, đội ngũ chuyên viên của Luật Minh Tú đã khẳng định sự uy tín và chất lượng trong việc giải quyết nhanh chóng các vấn đề phức tạp.

Các dịch vụ pháp lý bất động sản của Luật Minh Tú

 • Tư vấn và thiết kế giao dịch bất động sản: Bao gồm cả nhà ở, chung cư, văn phòng và bất động sản trong các khu công nghiệp.
 • Thực hiện tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản: Bao gồm cấp mới, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cập nhật biến động đất đai, và nhiều thủ tục khác.
 • Tư vấn mô hình quản lý và khai thác bất động sản: Hỗ trợ khách hàng xây dựng mô hình quản lý hiệu quả cho bất động sản của họ.
 • Xin giấy phép xây dựng: Đặc biệt là cho nhà ở, văn phòng, và các dự án bất động sản tại Tp. Hồ Chí Minh.
 • Thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng: Dành cho cả tổ chức và cá nhân, đảm bảo tiêu chuẩn và quy định được tuân thủ đầy đủ.

Thông tin liên hệ:

Kết luận

Bài viết đã đề cập đến những khía cạnh quan trọng của lĩnh vực pháp lý bất động sản trong thị trường ngày nay. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay nhu cầu tư vấn nào về lĩnh vực này, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn ngay lập tức.

Hãy liên hệ với Luật Minh Tú để nhận được sự tư vấn chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Có thể bạn quan tâm: nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *