Hướng dẫn: Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2024

Dân số Việt Nam ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng không ngừng gia tăng. Theo thống kê, hiện nay nhà cấp 4 vẫn là loại hình nhà ở phổ biến nhất tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp cận thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 do thiếu thông tin hoặc gặp rào cản về quy trình hành chính.

Cùng Luật Minh Tú hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2024 trong bài viết dưới đây nhé.

Xin giấy phép xây dựng chưa bao giờ dễ dàng

Nhà cấp 4 là gì? 

Căn cứ theo quy mô, kết cấu công trình xây dựng tại Thông tư 06/2021/TT-BXD thì nhà cấp 4 thuộc công trình nhà ở riêng lẻ với các tiêu chí sau:

 • Chiều cao từ 6m trở xuống;
 • Tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 ;
 • Không có tầng ngầm và độ sâu ngầm ;
 • Nhịp kết cấu (Khoảng cách lớn nhất giữa các trụ liền kề) tối đa không quá 15m.

Như vậy, nhà cấp 4 được xem là một loại nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Vì vậy, để xây nhà cấp 4 thì phải xin giấy phép xây dựng tương tự như nhà ở riêng lẻ.

Có bắt buộc xin giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4 không? 

Bất kể xây nhà theo hình dạng, phương thức nào cũng đều phải xin giấy phép xây dựng. Bởi lẽ đây là thủ tục hành chính bắt buộc cho mọi loại công trình (trừ một số trường hợp ngoại lệ được luật quy định khác). Và tất nhiên, đối với nhà cấp 4 (một hình thức của nhà ở riêng lẻ) cũng không ngoại lệ.

Căn cứ  Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, nhà cấp 4 thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, trừ các trường được quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2020. 

Giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là một giấy tờ bắt buộc

Bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 đầy đủ

Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định số lượng và thành phần hồ sơ khi xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4 như sau:

* Số lượng: 02 bộ hồ sơ

* Thành phần hồ sơ

(1) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.

(2) Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như Sổ đỏ, Sổ hồng,…

(3) 02  bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt (trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu); bản báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính công trình xây dựng;

– Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;

– Nếu có công trình liền kề phải kèm bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

*Lưu ý: Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành sẽ công bố mẫu bản vẽ thiết kế để người dân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chi tiết 2024

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2024

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa theo quy định hoặc nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Chuyên viên tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì ghi biên nhận và đưa cho người nộp (giấy hẹn trả kết quả).

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì chuyên viên hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định, trường hợp không hoàn thiện sẽ từ chối giải quyết.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trường hợp đã đến thời hạn giải quyết nhưng cần xem xét thêm thì cơ quan cấp phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Luật Minh Tú – Dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín

Xin giấy phép xây dựng, bao gồm cả giấy phép xây dựng nhà cấp 4 luôn là “nỗi ám ảnh” của đa số người dân bởi độ phức tạp và việc đầu tư thời gian cho nó, đặc biệt là những người dân ở vùng nông thôn, độ tiếp cận pháp luật còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ cảm thấy thật sự khó khăn. Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao về các loại giấy phép, Luật Minh Tú cam kết cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng trọn gói một cách nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian nhất có thể cho khách hàng:

 • Tư vấn pháp luật: Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến quy trình, thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 theo quy định hiện hành.
 • Chuẩn bị hồ sơ: Thay mặt quý khách hàng thu thập, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nộp hồ sơ và theo dõi tiến độ: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 và theo dõi sát sao tiến độ giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước.
 • Tư vấn giải quyết các vấn đề phát sinh: Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở công ty tọa lạc tại: Lầu 25, tòa nhà LIMTOWER số 9-11 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: votu@luatminhtu.com
 • Hotline: 096 783 78 68
 • Fanpage: https://www.facebook.com/luatminhtu
 • Website: luatminhtu.vn

 

Tóm lại, việc thuê luật sư để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là một khoản đầu tư khôn ngoan. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí mà còn đảm bảo rằng dự án của bạn tuân thủ đầy đủ các quy định và pháp luật hiện hành. Luật sư sẽ giúp bạn xử lý mọi thủ tục pháp lý phức tạp, từ việc chuẩn bị hồ sơ đến việc nộp đơn và giải quyết các vướng mắc có thể phát sinh. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm hơn trong quá trình xây dựng, tránh được những rủi ro không đáng có và tập trung vào việc thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *