Tranh chấp đất đai đã hết thời hiệu khởi kiện được giải quyết không?

Tranh chấp đất đai là vấn đề phổ biến, có thể dẫn đến nhiều mâu thuẫn và ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Vậy, nếu tranh chấp đất đai hết thời hiệu khởi kiện thì có được giải quyết hay không? Đọc ngay bài viết để có  thông tin chi tiết về vấn đề này.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai mà chỉ có các quy định giải thích về thời hiệu khởi kiện và tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015 thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Nếu thời hạn này kết thúc, quyền khởi kiện sẽ mất.

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai, trong đó phổ biến nhất là tranh chấp về quyền sử dụng đất và về ranh giới của các thửa đất liền kề.

Như vậy, từ các khái niệm trên, có thể hiểu thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là thời hạn mà chủ thể có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

 Quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai được bắt đầu khi nào? 

Theo Điều 154 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bắt đầu thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự và thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự như sau:

 • Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, bao gồm tranh chấp đất đai, được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được tính từ ngày phát sinh quyền yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện 

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015, có những trường hợp tranh chấp đất đai không tính thời hiệu khởi kiện bao gồm:

 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản: Các tranh chấp liên quan đến quyền nhân thân, sở hữu tài sản, bao gồm quyền sử dụng đất đai, không áp dụng thời hiệu khởi kiện.
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất: Tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất mà đối tượng của tranh chấp là đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Như vậy, các tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất, đặc biệt là những trường hợp đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị giới hạn bởi thời hiệu khởi kiện.

Những trường hợp tranh chấp đất đai tính thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện là 03 năm, tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm trong các trường hợp:

 • Tranh chấp dân sự phát sinh từ hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp dân sự phát sinh từ hợp đồng thuê quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp dân sự phát sinh từ hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất

Ngoài ra, trong trường hợp tranh chấp về đất đai liên quan đến di sản thừa kế, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế. Trong khoảng thời gian này, cũng có các thời hiệu cụ thể như sau:

 • Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế.
 • Thời hiệu để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế.

Tranh chấp đất đai hết thời hiệu khởi kiện thì có quyền khởi kiện nữa không?  

Theo quy định tại khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015 chỉ rõ rằng thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Trường hợp đã hết thời hiệu khởi kiện thì vẫn được quyền nộp đơn khởi kiện. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

Hết thời hạn giải quyết tranh chấp

Có thể khởi kiện khi quá thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai hay không?

Luật Minh Tú – Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai hết thời hiệu khởi kiện uy tín

Đối với những vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, việc hiểu rõ về các quy định về thời hiệu khởi kiện là rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tại Luật Minh Tú, chúng tôi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, cam kết cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về các quy định liên quan đến tranh chấp đất đai và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho trường hợp cụ thể của bạn.
 • Đại diện khách hàng trong thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai, từ việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đến việc thu thập chứng cứ để đảm bảo sự chính xác và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ trong việc thương lượng và hòa giải với các bên liên quan để giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Trong trường hợp cần khởi kiện tại Tòa án, luật sư của Luật Minh Tú sẽ đại diện cho bạn tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

Thông tin liên hệ:

>> Tham khảo ngay: Cập nhật chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai

Kết luận

Trên đây là tổng quan về tranh chấp đất đai hết thời hiệu khởi kiện. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến pháp lý nói chung hay đất đai nói riêng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn chuyên nghiệp, hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm: Hòa giải tranh chấp đất đai – Thủ tục như thế nào và những điều cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *