Xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc – Hướng dẫn từ A đến Z

xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Trong bài viết này, Luật Minh Tú sẽ nói về nội dung xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc. Vì mọi người đều biết ngành dược phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc quản lý hoạt động kinh doanh dược phẩm được thực hiện chặt chẽ bở các cơ quan nhà nước.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc mở quầy thuốc tây và kinh doanh dược phẩm đòi hỏi phải có giấy phép kinh doanh quầy thuốc hợp lệ. Luật Minh Tú sẽ cung cấp chi tiết quy trình xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc chi tiếc và dễ thực hiện.

xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Hiện nay, kinh doanh quầy thuốc đang mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ

1. Thế nào là giấy phép kinh doanh quầy thuốc?

Giấy phép kinh doanh quầy thuốc là giấy tờ cần thiết mà bất kỳ cơ sở kinh doanh thuốc nào cũng phải có để được phép hoạt động hợp pháp. Bắt buộc trong số đó là giấy phép kinh doanh quầy thuốc.

Đây là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận rằng cơ sở kinh doanh đã đáp ứng đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và quy định chuyên môn về dược phẩm.

Việc có giấy phép này không chỉ là yêu cầu bắt buộc của pháp luật mà còn là cam kết về chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

2. Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

2.1. Điều kiện bắt buộc để xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Để chắc chắn việc xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc diễn ra suôn sẻ, bạn cần phảm đáp ứng đủ 3 điều kiện bắt buộc này:

điều kiện xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

03 điều kiện bắt buộc khi xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

2.1.1. Điều kiện về nhân sự

Đối với người đứng đầu quầy thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn, người trực tiếp kê toa thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược.

Điều kiện để cấp Chứng chỉ hành nghề dược như sau:

 • Cá nhân có Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh hiện hành.
 • Cá nhân không thuộc các trường hợp sau:
  • Đang trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược hoặc bị cấm hành nghề.
  • Bị hạn chế về nhận thức, mất năng lực hành vi dân sự, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có văn bằng chuyên môn được cấp hoặc được pháp luật Việt Nam công nhận như bằng đại học, trung cấp, cao đẳng ngành dược; đại học ngành y đa khoa, sinh học, hóa học; cao đẳng, trung cấp ngành y;…
 • Người yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề dược phải có thời gian thực hành chuyên môn tại các cơ sở y tế được pháp luật Việt Nam công nhận theo quy định tại Điều 21 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Đối với nhân viên khác của quầy thuốc:

 • Có bằng cấp chuyên môn Dược từ trung cấp trở lên.
 • Được đào tạo về tiêu chuẩn Thực hành tốt bán lẻ thuốc.

2.1.2. Điều kiện về cơ sở vật chất

Cơ sở phải có tủ, quầy, giá kệ chắc chắn, có đủ ánh sáng, nhiệt kế, ẩm kế để kiểm soát điều kiện bảo quản. Nhiệt độ không vượt quá 30°C và độ ẩm không quá 75%.

Nơi bảo quản thuốc phải tách biệt hoàn toàn với các hoạt động khác. Nếu có kinh doanh các mặt hàng liên quan khác như dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng.

Địa điểm bán thuốc phải kiên cố, đủ rộng, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, cách xa nguồn ô nhiễm, và có diện tích tối thiểu 10m².

2.2. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

 • Sử dụng mẫu số 19 theo Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP.
 • Điền đầy đủ, chính xác thông tin theo yêu cầu của mẫu đơn.

Giấy tờ có thông tin về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự:

 • Địa điểm kinh doanh, khu vực bảo quản thuốc.
 • Trang thiết bị bảo quản thuốc đảm bảo chất lượng, phù hợp với quy định.
 • Tài liệu chuyên môn kỹ thuật liên quan đến hoạt động kinh doanh dược.
 • Nhân sự có trình độ chuyên môn theo yêu cầu, đáp ứng nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Cung cấp bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý khác chứng minh việc thành lập cơ sở kinh doanh dược hợp pháp.

Cung cấp bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược của người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại cơ sở kinh doanh.

2.3 Quy trình xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

quy trình xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc chỉ với 04 bước đơn giản cùng Luật Minh Tú

2.3.1. Nộp hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho các cá nhân và tổ chức, hồ sơ xin giấy phép quầy thuốc có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện của Sở y tế nơi mở quầy thuốc.

2.3.2. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trước tiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa cho bạn Phiếu tiếp nhận hồ sơ để xác nhận đã nhận được hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép kinh doanh quầy thuốc của bạn.

Nếu không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược sẽ:

 • Cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 20 ngày từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ nếu cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt và không cần đánh giá thực tế.
 • Tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở trong thời hạn 20 ngày từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trong thời hạn 07 ngày làm việc từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản yêu cầu cụ thể các tài liệu cần sửa đổi, bổ sung. Sau khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan sẽ trả Phiếu tiếp nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung.

Nếu hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng yêu cầu, cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản cho bạn. Nếu không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung thêm, cơ quan sẽ thực hiện các quy trình khác theo quy định của pháp luật.

2.3.3. Thẩm định thực tế và cấp giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Sau khi tiến hành đánh giá thực tế cơ sở quầy thuốc, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm sau:

Cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 10 ngày làm việc từ ngày hoàn thành đánh giá thực tế nếu không có yêu cầu khắc phục, sửa chữa.

Ban hành văn bản thông báo các nội dung cần khắc phục, sửa chữa trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày hoàn thành đánh giá thực tế nếu có yêu cầu.

Trong thời hạn 20 ngày từ ngày nhận văn bản thông báo và tài liệu chứng minh đã hoàn thành việc khắc phục, sửa chữa của cơ sở đề nghị, cơ quan cấp Giấy chứng nhận sẽ cấp Giấy chứng nhận hoặc trả lời lý do chưa cấp.

2.3.4. Cập nhật thông tin

Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày cấp Giấy chứng nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ công bố và cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị những nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ cơ sở quầy thuốc được cấp Giấy chứng nhận.
 • Họ tên người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược, số Chứng chỉ hành nghề dược.
 • Thông tin về số của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP, Giấy chứng nhận được lập thành 02 bản: 01 bản cấp cho cơ sở đề nghị và 01 bản lưu tại cơ quan cấp Giấy chứng nhận.

3. Dịch vụ tư vấn và xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc của Luật Minh Tú

Luật Minh Tú cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ pháp lý trọn gói cho cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mở và kinh doanh quầy thuốc.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn chi tiết về quy định của pháp luật Việt Nam để kinh doanh quầy thuốc như điều kiện về chủ sở hữu, cơ sở vật chất, nguồn gốc thuốc,…
 • Hỗ trợ bạn lập hồ sơ đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật để nộp lên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến hoạt động kinh doanh quầy thuốc như quy trình nhập bán thuốc, quy định về quảng cáo, giải quyết tranh chấp với khách hàng,…
 • Các dịch vụ khác liên quan đến kinh doanh quầy thuốc như soạn thảo hợp đồng, tư vấn thuế, phí liên quan đến kinh doanh quầy thuốc, đại diện pháp lý nếu có tranh chấp liên quan,…

Thông tin liên hệ:

Xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa đủ khả năng để xử lý mọi mặt về pháp lý thì hãy đến với Luật Minh Tú. Chúng tôi sẽ tư vấngiải pháp hiệu quả để tiết kiệm thời gian và công sức.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh quầy thuốc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *