Chi tiết thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo cập nhật mới nhất 2024

xin giấy phép quảng cáo

Trong thời đại hiện đại với sự thịnh hành của công nghệ số và môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt, marketing đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật sản phẩm/ dịch vụ và thu hút khách hàng. Hoạt động quảng cáo trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Tuy nhiên, để thực hiện quảng cáo sản phẩm/dịch vụ một cách hợp pháp và hiệu quả, việc nắm rõ quy định pháp luật về Giấy phép quảng cáo là điều cần thiết. Nắm được xu hướng này, Luật Minh Tú sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin giấy phép quảng cáo trong bài viết dưới đây.

Xin giấy phép quảng cáo ở đâu

Quảng cáo là xu hướng không thể thiếu trong bất kì chiến lược kinh doanh nào.

Thế nào là Giấy phép quảng cáo? 

Giấy phép quảng cáo là văn bản được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cho phép doanh nghiệp hoặc cá nhân thực hiện hoạt động quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. Nói cách khác, đây là tài liệu chứng nhận sự hợp pháp của hoạt động quảng cáo và nội dung quảng cáo của một sản phẩm/ dịch vụ cụ thể nào đó.

Khi nào cần xin giấy phép quảng cáo

Mẫu Giấy phép quảng cáo tham khảo

Điều kiện để xin giấy phép quảng cáo?

Theo quy định pháp luật hiện hành, các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ đặc biệt như mỹ phẩm, hoá chất, thực phẩm, trang thiết bị y tế, sinh học, cũng như các dịch vụ khám chữa bệnh và chế phẩm sinh học, đều phải có giấy phép quảng cáo (xác nhận nội dung quảng cáo) trước khi tiến hành quảng cáo, bất kể phương tiện quảng cáo sử dụng là gì.

Trong trường hợp sử dụng bảng quảng cáo, băng rôn hoặc tổ chức đoàn người, doanh nghiệp phải thực hiện việc thông báo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định tại Luật Quảng cáo 2012.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 20 Luật Quảng cáo 2012, để thực hiện hoạt động quảng cáo cần thỏa mãn các điều kiện sau:

– Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ trước tiên phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Quảng cáo phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

– Quảng cáo loại tài sản mà pháp luật quy định phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

– Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

+ Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành ở Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;

+ Quảng cáo mỹ phẩm thì phải có phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;

+ Quảng cáo các loại hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;

+ Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;

+ Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp;

+ Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu;

+ Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;

+ Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm cùng với bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;

+ Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Cần lưu ý điều gì khi xin giấy phép quảng cáo? 

Mỗi một ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ sẽ có những điểm cần lưu ý trong quá trình xin giấy phép quảng cáo, nhưng nhìn chung, bạn cần lưu ý những điểm này để tránh rủi ro về sau:

 • Xác định sản phẩm, dịch vụ quảng cáo là gì; có thuộc trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo hay không;
 • Xác định phương tiện quảng cáo là gì; có thuộc trường hợp phải gửi thông báo cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hay không;
 • Kiểm tra tính hợp pháp của sản phẩm, dịch vụ dự tính quảng cáo;
 • Kiểm tra, rà soát tính hợp pháp của nội dung dự tính quảng cáo;
 • Soạn thảo, kiểm tra bộ hồ sơ, tài liệu đầy đủ và đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Giấy phép quảng cáo là một trong những giấy tờ khá quan trọng của chiến dịch marketing, trước khi bước vào thực hiện thủ tục xin Giấy phép quảng cáo, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bộ hồ sơ xin giấy phép quảng cáo đầy đủ 

Bộ hồ sơ có thể khác nhau tùy vào loại sản phẩm/ dịch vụ và phương tiện quảng cáo mà bạn dự định xin giấy phép quảng cáo, nhưng cơ bản sẽ bao gồm những tài liệu sau:

 • Đơn xin giấy phép quảng cáo (theo mẫu);
 • Giấy đăng ký công bố sản phẩm & giấy công bố sản phẩm (bản sao y có xác nhận của doanh nghiệp);
 • Mẫu nhãn của sản phẩm (có xác nhận của doanh nghiệp);
 • Kịch bản dự kiến quảng cáo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi ở trong đĩa hình, đĩa âm thanh (đối với quảng cáo trên báo nói – báo hình) ; ma két (mẫu nội dung) dự kiến quảng cáo có xác nhận của doanh nghiệp (đối với quảng cáo trên những phương tiện khác);
 • Nội dung quảng cáo ngoài công dụng, những tính năng của sản phẩm có ghi trong bản công bố sản phẩm thì còn phải có tài liệu khoa học chứng minh (bản sao y có xác nhận của doanh nghiệp);

*Lưu ý: Các tài liệu phải thể hiện bằng tiếng Việt 100%; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài cần phải được dịch sang tiếng Việt và có công chứng.

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mới nhất 2024 

Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo

Mỗi loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ khi xin giấy phép quảng cáo (xác nhận nội dung quảng cáo) có hơi khác nhau về mặt thủ tục, tại các cơ quan khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình chủ yếu gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo mục 4

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền liên quan đến loại hàng hóa, dịch vụ muốn xin giấy phép quảng cáo.

Ví dụ: Cần xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì nộp tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, còn giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, dịch vụ khám chữa bệnh thì xin tại Sở Y tế,…

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo (xác nhận nội dung quảng cáo) trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 5: Doanh nghiệp yên tâm tiến hành quảng cáo theo nội dung đã được xác nhận.

Luật Minh Tú – Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo uy tín

Xin giấy phép quảng cáo tuy không phải quy trình phức tạp nhưng lại mất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là những doanh nghiệp mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao về các loại giấy phép, Luật Minh Tú cam kết cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục xin giấy phép quảng cáo một cách nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian nhất có thể cho các doanh nghiệp

 • Tư vấn pháp luật: Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến quy trình, thủ tục, hồ sơ xin giấy phép quảng cáo theo quy định hiện hành.
 • Chuẩn bị hồ sơ: Thay mặt quý khách hàng thu thập, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép quảng cáo đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nộp hồ sơ và theo dõi tiến độ: Nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo và theo dõi sát sao tiến độ giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước.
 • Tư vấn giải quyết các vấn đề phát sinh: Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xin giấy phép quảng cáo.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở công ty tọa lạc tại: Lầu 25, tòa nhà LIMTOWER số 9-11 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: votu@luatminhtu.com
 • Hotline: 096 783 78 68
 • Fanpage: https://www.facebook.com/luatminhtu
 • Website: luatminhtu.vn

Kết luận

Một chiến dịch quảng cáo chuyên nghiệp không chỉ cần chỉn chu về mặt hình ảnh, nội dung chuyên môn mà còn cần chú ý đến những vấn đề pháp lý, và một trong những vấn đề pháp lý trọng yếu là giấy phép quảng cáo. Để quá trình xin giấy phép quảng cáo được tinh gọn, trơn tru, tiết kiệm thời gian lẫn chi phí, doanh nghiệp nên tìm kiếm một dịch vụ của bên thứ ba, đặc biệt là luật sư hoặc các công ty luật trung gian như Luật Minh Tú. Hãy cùng Luật Minh Tú bắt đầu hành trình quảng cáo thành công ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *