Bảo hộ thương hiệu là gì? Quy trình đăng ký chi tiết nhất

Bảo hộ thương hiệu

Thương hiệu không chỉ là minh chứng của sự thành công mà còn là những khoản đầu tư đáng kể về tiền bạc, thời gian và tâm huyết của một doanh nghiệp. Việc bảo hộ thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động tạo dựng uy tín và gia tăng giá trị. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua vấn đề này. Hãy cùng Luật Minh Tú tìm hiểu vì sao việc bảo hộ thương hiệu lại quan trọng đến vậy nhé!

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu là một biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho thương hiệu khỏi bất kỳ hành vi xâm phạm nào từ bên thứ ba, chẳng hạn như sao chép hoặc sử dụng mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu thương hiệu. Một trong những biện pháp bảo hộ thương hiệu phổ biến và hiệu quả nhất là đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện nhằm hợp pháp hóa quyền sở hữu thương hiệu của mình, bảo vệ thương hiệu khỏi việc sử dụng trái phép hoặc lạm dụng từ các bên khác.

bao_ho_thuong_hieu_luat_minh_tu

Bảo hộ thương hiệu là biện pháp phòng tránh hành vi xâm phạm của tổ chức, cá nhân khác

Vì sao nên đăng ký bảo hộ thương hiệu? 

Đăng ký bảo hộ giúp thương hiệu được khách hàng nhận diện nhanh nhất

Thương hiệu được bảo hộ tốt giúp xây dựng niềm tin trong tâm trí của khách hàng. Người tiêu dùng thường tin tưởng hơn và chọn lựa các sản phẩm hoặc dịch vụ từ các thương hiệu có uy tín và được bảo hộ.

Đăng ký bảo hộ sẽ bảo vệ thương hiệu khỏi hành vi xâm phạm của tổ chức, cá nhân khác

Đăng ký thương hiệu không chỉ là việc xác lập quyền sở hữu hợp pháp mà còn là biện pháp chống lại hàng giả và cạnh tranh không lành mạnh. Việc này còn đảm bảo rằng tên thương hiệu hoặc sản phẩm của một doanh nghiệp không bị sao chép hoặc sử dụng mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu thương hiệu.

Hơn nữa, bảo hộ thương hiệu cung cấp bằng chứng vững chắc nhất để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các tranh chấp pháp lý và đảm bảo uy tín của bạn trước thị trường.

Bảo hộ thương hiệu làm tăng giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp

Một thương hiệu có uy tín, nếu được xây dựng kỹ lưỡng trong hành lang pháp lý sẽ góp phần tạo nên giá trị đặc biệt cho doanh nghiệp, gây ấn tượng tích cực và duy trì lòng tin của người tiêu dùng. Điều này không chỉ giúp tăng giá trị thương hiệu mà còn củng cố vị thế cạnh tranh trong thị trường.

Phạm vi bảo hộ thương hiệu

 • Đối với đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu, có khả năng đăng ký cho nhiều nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau dựa trên Bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu, hay còn gọi là Bảng phân loại Ni-xơ. Có nghĩa là bạn có thể bảo vệ thương hiệu của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phí đăng ký bảo hộ thương hiệu được tính dựa trên số nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn đăng ký. Đăng ký nhiều nhóm hoặc một nhóm với nhiều sản phẩm, dịch vụ sẽ tăng chi phí. Do đó, khi đăng ký, quan trọng phải xác định rõ phạm vi sử dụng thương hiệu để giảm thiểu chi phí phát sinh.
 • Không có hạn chế về số lượng đăng ký thương hiệu, có nghĩa là một doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều thương hiệu khác nhau.
 • Sau khi thương hiệu được đăng ký hoặc có văn bằng bảo hộ, nếu chủ sở hữu muốn sử dụng thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ mới, họ phải nộp một đơn đăng ký mới. Chủ đơn không thể thêm danh mục mới vào đơn đã nộp hoặc văn bằng đã được cấp trước đó.
 • Sau khi có văn bằng bảo hộ, chủ thương hiệu cần sử dụng thương hiệu liên tục trong 5 năm. Nếu không sử dụng, có thể bị một số đối thủ yêu cầu hủy văn bằng bảo hộ.

bao ho thuong hieu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu không bị hạn chế về số lượng

Trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Bước 1: Chọn thương hiệu có khả năng đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ

Việc lựa chọn thương hiệu để được cấp văn bằng bảo hộ vô cùng quan trọng. Xác định các yếu tố để đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công, cần lưu ý:

 • Chọn tên riêng, hình ảnh độc đáo hoặc sáng tạo tối đa để làm thương hiệu, tránh trùng lặp với các nhãn hiệu hoặc thương hiệu đã có văn bằng bảo hộ.
 • Tránh dùng tên nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng dù khác lĩnh vực của mình của mình dự định đăng ký. Ví dụ: Honda, Apple,…
 • Không sử dụng tên thương mại của người khác, tên chỉ dẫn địa lý để đăng ký thương hiệu của mình.

Bước 2:  Tra cứu thương hiệu khác đã được đăng ký

Nghiên cứu chi tiết thông tin thương hiệu dự định đăng ký cả trong nước và quốc tế là một bước đánh giá quan trọng để tối đa hóa khả năng được cấp văn bằng bảo hộ. Mặc dù không bắt buộc, nhưng trên thực hiện để tăng cơ hội đăng ký và tiết kiệm thời gian, chủ thương hiệu nên nhờ đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tra cứu thương hiệu.

Tuy nhiên, việc tra cứu chỉ mang tính chất tham khảo và không quyết định việc cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký

Người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể đến Cục Sở hữu trí tuệ ở Hà Nội, hoặc văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. 

Sau khi nộp đơn, Cục sẽ cấp số nhận đơn và ghi lại ngày nộp. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định tính hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký. Chủ đơn có thể theo dõi tiến trình qua số và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

bao_ho_thuong_hieu

Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký

Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và thông báo kết quả thẩm định hình thức trong 1-2 tháng. Cục xác nhận rằng đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, và chủ đơn có tư cách pháp lý. 

Trong 2 tháng sau thông báo kết quả thẩm định hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ công bố thông tin đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu có sửa chữa hoặc bổ sung theo yêu cầu của Cục hoặc do chủ đơn chủ động, thời hạn thẩm định nội dung sẽ được kéo dài tương ứng.

Bước 5: Thông báo kết quả thẩm định nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu

Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần thanh toán phí cấp văn bằng trong vòng khoảng 2 tháng để nhận được văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Trong trường hợp đơn bị từ chối, chủ đơn có thể xem xét và thực hiện thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi về khả năng được cấp bằng.

Hồ sơ bảo hộ thương hiệu bao gồm những gì? 

Hồ sơ bảo hộ thương hiệu được chủ thể có nhu cầu tự nộp hoặc nộp thông qua Tổ chức đại diện.

Bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ bao gồm tối thiểu những giấy tờ sau:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
 • 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Nếu thông qua tổ chức đại diện, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Luật Minh Tú. Luật Minh Tú chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, bạn chỉ cần ký Ủy quyền (theo mẫu) và cung cấp cho chúng tôi thông tin như sau để chúng tôi thực hiện mọi thủ tục bảo hộ thương hiệu:

 • Mẫu thương hiệu dự kiến đăng ký;
 • Danh mục sản phẩm, dịch vụ thương hiệu đăng ký dự kiến.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cần lưu ý những gì?

 • Nên tra cứu tình trạng sử dụng thương hiệu trước khi nộp đơn bảo hộ giúp tránh xâm phạm quyền của người khác, tiết kiệm chi phí và thời gian chờ đợi vì không được cấp văn bằng bảo hộ.
 • Nên đăng ký bảo hộ thương hiệu ngay khi bắt đầu hoạt động kinh doanh để tránh chủ thể khác xâm phạm thương hiệu của mình.
 • Mặc dù mất thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ , nhưng nên nộp đơn đăng ký càng sớm càng tốt. Đơn nộp sớm có quyền ưu tiên, và các đơn sau sẽ bị từ chối nếu trước đó có đơn nộp sớm hơn.
 • Nếu đăng ký bảo hộ chỉ cho một phương án, nên chọn màu đen trắng cho nhãn hiệu. Điều này giúp bảo hộ tất cả các gam màu cơ bản khi sử dụng thương hiệu sau này.
 • Nên lựa chọn các công ty tư vấn đăng ký thương hiệu uy tín, kinh nghiệm và chuyên nghiệp.
 • Chủ đơn chỉ cần ký ủy quyền cho Đơn vị tư vấn bảo hộ thương hiệu nộp đơn và làm việc trực tiếp với Cục Sở hữu trí tuệ, giúp tránh thất lạc hồ sơ trong quá trình nộp đơn và đảm bảo chủ thương hiệu không gặp khó khăn khi không có chức năng đại diện hợp pháp.

Luật Minh Tú – Công ty tư vấn bảo hộ thương hiệu uy tín tại TP.HCM 

Luật Minh Tú trong vai trò là người bảo vệ, sẵn sàng sử dụng kiến thức, kinh nghiệm và sự tận tâm cung cấp cho bạn dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu một cách uy tín, nhanh chóng và tiết kiệm, bao gồm:

 • Tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu.
 • Tra cứu sơ bộ khả năng bảo hộ thương hiệu của bạn và đưa ra các phương án tối ưu nhất.
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng hoàn thành tất cả các hồ sơ, thủ tục.
 • Giúp khách hàng cập nhật tiến độ đăng ký bảo hộ thương hiệu liên tục.

bao_ho_thuong_hieu_luat_minh_tu

Luật Minh Tú là đơn vị tư vấn bảo hộ thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở công ty tọa lạc tại: Lầu 25, tòa nhà LIM TOWER số 9-11 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 096 783 78 68
 • Email: vhtu@luatminhtu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/luatminhtu
 • Website: luatminhtu.vn

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên sẽ mang tới cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan tới hoạt động bảo hộ thương hiệu. Nếu như bạn có thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ đến Luật Minh Tú để được hỗ trợ ngay hôm nay nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *