Quy định lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai: Những điều cần biết

lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là vấn đề phổ biến và việc khởi kiện là giải pháp cuối cùng khi các phương pháp khác không hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người còn gặp nhiều băn khoăn về quy định án phí, lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà cá nhân, tổ chức phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định của pháp luật.

Vậy có thể hiểu, lệ phí tranh chấp đất đai là khoản tiền được ấn định mà cá nhân, tổ chức phải nộp cho tòa án khi yêu cầu giải quyết tranh chấp. Các khoản lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai thường gặp gồm có:

 • Lệ phí giải quyết tranh chấp
 • Án phí khởi kiện tranh chấp (sơ thẩm, phúc thẩm)
 • Lệ phí cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án

Án phí tranh chấp đất đai ai chịu
Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Người có nghĩa vụ đóng lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai 

Ngoài lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai, thì khi khởi kiện các bên còn phải chịu thêm án phí để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai, chỉ trừ những trường hợp được miễn hoặc không nộp án phí theo quy định.

Theo quy định tại Điều 147 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 và Khoản 2 Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nghĩa vụ chịu án phí trong vụ án tranh chấp đất đai được quy định như sau:

 • Nguyên đơn hoặc người khởi kiện phải chịu toàn bộ án phí trong trường hợp yêu cầu của họ không được tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.
 • Bị đơn (bên bị kiện) phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được tòa án chấp nhận.
 • Trong trường hợp các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án khi tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa, các bên phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.
 • Nếu trong vụ án có người không phải chịu án phí hoặc được miễn nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm, những đương sự còn lại vẫn phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.
 • Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết, khi vụ án được tiếp tục giải quyết, nghĩa vụ chịu án phí tranh chấp đất đai sơ thẩm sẽ được quyết định theo quy định.
 • Nếu có kháng cáo, đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm trong trường hợp bản án hoặc quyết định sơ thẩm được giữ nguyên.
 • Nếu bản án hoặc quyết định sơ thẩm bị sửa đổi hoặc hủy hoàn toàn, bên kháng cáo không phải chịu án phí. Khi đó, tòa án sẽ xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm.

>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 Các trường hợp miễn lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai 

Theo quy định tại Điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, một số đối tượng được miễn tiền tạm ứng án phí và án phí như sau:

 • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
 • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
 • Trẻ em, cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

 Cách tính lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo Khoản 2 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong các trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất được xác định như sau:

 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất mà Tòa án chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất thuộc về ai mà không xem xét giá trị, thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với vụ án không có giá ngạch.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất mà Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc quyền sử dụng đất, thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như vụ án có giá ngạch, đối với phần giá trị mà mình được hưởng.

Thua kiện có phải chịu an phí

Cách tính án phí khởi kiện tranh chấp đất đai

Đối với vụ án không giá ngạch

Vụ án dân sự không có giá ngạch là những vụ án mà đương sự không yêu cầu cụ thể một số tiền hoặc không thể xác định giá trị bằng tiền cụ thể như: đòi lại tài sản cho mượn, cho ở nhờ, quyền sở hữu tài sản, và quyền sử dụng đất,…

Trong quá trình giải quyết, Tòa án chỉ xem xét về quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất mà không xác định giá trị cụ thể như: công nhận hoặc tuyên bố vô hiệu hợp đồng mua bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…mà không đặt ra yêu cầu về số tiền cụ thể.

Đối với vụ án có giá ngạch

Vụ án dân sự có giá ngạch là những vụ án mà đương sự yêu cầu cụ thể một số tiền hoặc tài sản có thể xác định bằng tiền cụ thể như: tranh chấp hợp đồng, chia tài sản chung, chia thừa kế, bồi thường thiệt hại, quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất,…

Trong quá trình giải quyết, Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc quyền sử dụng đất. Tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường bao gồm yêu cầu trả lại tiền, đặt cọc và áp đặt phạt cọc.

Luật Minh Tú – Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai uy tín

Tranh chấp đất đai là một vấn đề phổ biến và có thể dẫn đến các vụ kiện tụng. Việc nắm rõ các quy định về án phí, lệ phí khởi kiện, giải quyết tranh chấp đất đai là điều cần thiết để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Thấu hiểu điều đó, Luật Minh Tú – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tốt nhất trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về các quy định liên quan đến tranh chấp đất đai và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.
 • Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai, hồ sơ khởi kiện và thu thập chứng cứ đảm bảo sự chính xác và nhanh chóng.
 • Luật sư của Luật Minh Tú sẽ hỗ trợ bạn trong việc thương lượng và hòa giải với các bên liên quan để giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Trong trường hợp khởi kiện tại Tòa án, luật sư của Luật Minh Tú sẽ đại diện cho bạn tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

Chi phí cho 1 vụ kiện

Luật Minh Tú – Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai uy tín

Thông tin liên hệ:

>> Tim hiểu ngay: Cập nhật chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến các thông tin hữu ích về án phí, lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai đến bạn đọc, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay có vấn đề gì liên quan đến pháp lý cần tư vấn hãy liên hệ đến Luật Minh Tú để được hỗ trợ ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *