THỦ TỤC GIA HẠN NỘP THUẾ DO ẢNH HƯỞNG DỊCH BỆNH COVID 19

Kelly Sikkema G 91h 3qzoa Unsplash 2

Ngày 03/03/2020 Tổng cục thuế đã có công văn số 897/TCT-QLN gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó, nội dung đáng chú ý là việc gia hạn nộp thuế đối với trường hợp bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ.

Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hoá, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền

Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ bao gồm: tai nạn giao thông, tai nạn lao động; mắc bện hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác”

Kelly Sikkema G 91h 3qzoa Unsplash

Để được gia hạn nộp thuế, người nộp thuế phải lập và gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu số 01/GHAN ban hành kèm thông tư 156/2013/TT-BTC;
  2. Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập;
  3. Văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngời và thời gian xảy ra thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ của cơ quan công an, UBND cấp xã, BQL KCN, KCX, Khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn;
  4. Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao y công chứng, chứng thực), hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao y công chứng, chứng thực). Đối với người nộp thuế là pháp nhân thì các tài liệu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.

Thẩm quyền gia hạn nộp thuế: Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế trực tiếp quyết định số tiền thuế được gia hạn, thời gian gia hạn nộp thuế.

Xem thêm: Thủ tục xin miễn tiền nộp chậm thuế do dịch Covid 19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *