Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ – Những lưu ý về quy trình giải quyết

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý quan trọng xác nhận quyền sở hữu và sử dụng đất của một cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên, ngay cả khi đã có sổ đỏ, tranh chấp đất đai vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp những lưu ý về quy trình giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đất đai đã có sổ đỏ là gì?  

Sổ đỏ, hay chính thức gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng xác nưdhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất của một cá nhân hoặc tổ chức.

Như vậy, đất đai có sổ đỏ, là đất đai đã có chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp.

Tranh chấp đất đai có giấy chứng nhận

Thế nào là đất đai có sổ đỏ?

Đất đai có sổ đỏ có xảy ra tranh chấp không? 

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013, “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Trên thực tế, khi sử dụng đất, dù đất đã có sổ đỏ vẫn có thể xảy ra các trường hợp tranh chấp như:

 • Sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ: Lỗi phân định ranh giới thửa đất, thông tin trong sổ đỏ không chính xác, sổ đỏ bị cấp trùng hoặc cấp sai cho người không có quyền.
 • Tranh chấp về quyền thừa kế: Mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình về quyền thừa kế đất đai, tranh chấp do di chúc không rõ ràng hoặc mâu thuẫn.
 • Tranh chấp do giao dịch đất đai: Tranh chấp do mua bán, tặng cho, hoặc thế chấp đất đai không hợp lệ, vi phạm hợp đồng mua bán, cho thuê, hoặc thế chấp đất đai.
 • Tranh chấp do ảnh hưởng của các công trình xây dựng: Tranh chấp do việc lấn chiếm đất đai, tranh chấp do ô nhiễm môi trường từ các công trình.

Như vậy, đất đã có sổ đỏ vẫn có thể xảy ra tranh chấp và tình trạng này cũng khá phổ biến.

Giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

Đất đai có sổ đỏ có xảy ra tranh chấp không?

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ?

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp hoặc một trong các bên tranh chấp có một trong những giấy tờ sau thì việc giải quyết tranh chấp sẽ thuộc về thẩm quyền của Tòa án:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
 • Hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định của pháp luật

Quy trình hòa giải tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất 

Theo quy định Điều 235 Luật Đất đai 2024, hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất được thực hiện như sau:

Sau khi nhận được đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải tranh chấp.

Thành phần Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã làm Chủ tịch Hội đồng
 • Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã
 • Công chức làm công tác địa chính
 • và người sinh sống lâu năm biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng thửa đất tranh chấp (nếu có).

Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện tổ chức, cá nhân khác tham gia Hội đồng hòa giải.

Khi hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã phải được thực hiện trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải.

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tham gia hòa giải và có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Trường hợp hòa giải không thành mà một hoặc các bên tranh chấp không ký vào biên bản thì Chủ tịch Hội đồng và các thành viên tham gia hòa giải phải ký vào biên bản, đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã và gửi cho các bên tranh chấp.

>> Tìm hiểu thêm: Tranh chấp đất đai đã hết thời hiệu khởi kiện được giải quyết không?

Có sổ đỏ vẫn bị mất đất

Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ cần lưu ý gì?

Luật Minh Tú – Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ uy tín

Việc giải quyết tranh chấp đất đai đặc biệt là tranh chấp đất đai có sổ đỏ có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian. Do đó, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý từ luật sư để bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất.

Thấu hiểu điều đó, Luật Minh Tú – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tốt nhất trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về tranh chấp đất đai: Luật sư của Luật Minh Tú sẽ giúp bạn hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến tranh chấp đất đai và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.
 • Hòa giải tranh chấp đất đai: Luật sư của Luật Minh Tú sẽ hỗ trợ bạn trong việc thương lượng và hòa giải với các bên liên quan để giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án: Nếu không thể hòa giải thành công, Luật Minh Tú sẽ đại diện cho bạn tham gia tố tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

Thông tin liên hệ:

>> Tham khảo ngay: Cập nhật chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến các thông tin hữu ích về tranh chấp đất đai có sổ đỏ đến bạn đọc, nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào liên quan đến pháp lý cần tư vấn hãy liên hệ đến Luật Minh Tú để được hỗ trợ ngay hôm nay nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *