Mẫu đơn kiện tranh chấp đất đai: Hướng dẫn chi tiết và mới nhất

Tham khảo mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai có quan trọng không? Đất đai là tài sản vô cùng quý giá, đóng vai trò nền tảng trong đời sống kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân phức tạp, tranh chấp đất đai ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội và quyền lợi của các bên liên quan.

Pháp luật Việt Nam đã ban hành hệ thống quy định chi tiết về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Trong đó, nộp đơn khởi kiện ra Tòa án được xem là phương thức cần thiết, góp phần đảm bảo tính công bằng và khách quan trong việc giải quyết mâu thuẫn.

Hiểu được nhu cầu thiết thực này, Luật Minh Tú xin chia sẻ bài viết hướng dẫn chi tiết cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Với nội dung cụ thể, dễ hiểu cùng hệ thống mẫu đơn đầy đủ, bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt đầy đủ kiến thức và tự tin thực hiện thủ tục pháp lý một cách chính xác, hiệu quả.

 

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đầy đủ nhất năm 2024 – Luật Minh Tú

1. Thế nào là đơn khởi kiện tranh chấp đất đai?

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là văn bản pháp lý quan trọng, đóng vai trò khởi đầu cho thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Tòa án.

Cá nhân hoặc tổ chức bị xâm hại quyền lợi hợp pháp về đất đai sử dụng đơn khởi kiện để trình bày sự việc và yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp với chủ thể đang tranh chấp với mình.

2. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được Tòa án chấp nhận

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.docx

3. Hướng dẫn cách điền đơn khởi kiện tranh chấp đất đai chính xác nhất

Cách điền đơn khởi kiện tranh chấp đất đai chính xác và mới nhất

Thông tin cơ bản

(1) Điền địa điểm làm đơn khởi kiện (Ví dụ: TP.HCM, Hà Nội, Bình Thuận,..)

(2) Điền tên Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh nào; nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, TP.HCM; Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai;…

(3) Nếu chủ thể khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự thì điền họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó.

Nếu chủ thể khởi kiện là cơ quan, tổ chức

Nếu chủ thể khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và điền họ tên của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó.

(4) Điền nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu chủ thể khởi kiện là cá nhân, thì điền đầy đủ địa chỉ nơi cư trú; nếu chủ thể khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó.

(5), (7), (9) và (12) Điền tương tự như hướng dẫn tại điểm (3).

(6), (8), (10) và (13) Điền tương tự như hướng dẫn tại điểm (4).

(11) Nêu cụ thể và rõ ràng từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

(14) Điền rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự.

(15) Điền những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

(16) Nếu chủ thể khởi kiện là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó.

Trường hợp khác

Trường hợp chủ thể khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp đó phải ký tên điểm chỉ.

Trường hợp chủ thể khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện.

Nếu là cơ quan hoặc tổ chức khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

Trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp thì sử dụng con dấu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

4. Quy trình nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án

Những lưu ý cần biết khi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án

4.1 Hòa giải tại UBND cấp xã

Trước khi nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án, nhà nước khuyến khích các bên tự thương lượng, hòa giải với nhau. Trường hợp không thống nhất được thì phải nộp đơn yêu cầu UBND cấp xã nơi có đất đang tranh chấp tiến hành hòa giải.

Lưu ý: Tranh chấp liên quan đến đất đai có rất nhiều trường hợp, chỉ khi thuộc trường hợp tranh chấp về chủ thể là người có quyền sử dụng đất mới bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất đang tranh chấp.

Các trường hợp tranh chấp khác có thể nộp đơn trực tiếp tại Tòa án không cần thông qua bước hòa giải tại UBND cấp xã.

4.2 Nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án

Sau khi hòa giải không thành tại UBND cấp xã, một trong các bên có quyền nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân nơi có đất đang tranh chấp để giải quyết.

Về hình thức của đơn khởi kiện, có thể dùng mẫu có sẵn hoặc viết tay, cụ thể như sau:

  • Đối với mẫu có sẵn: Tòa án thường cung cấp mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai để người khởi kiện tham khảo và sử dụng. 
  • Đối với trường hợp viết tay: Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai có sẵn tại Luật Minh Tú. Việc viết tay đơn khởi kiện cần đảm bảo đầy đủ thông tin cần thiết và chữ viết rõ ràng, dễ đọc.

Bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thay cho mình. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, việc viết đơn khởi kiện được thực hiện như sau:

Trường hợp cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự:

Có thể nhờ luật sư, người thân hoặc bất kỳ ai có đủ kiến thức và kinh nghiệm pháp lý để viết đơn khởi kiện cho mình. Tuy nhiên, luôn nhớ kiểm tra kỹ lưỡng nội dung đơn trước khi nộp để đảm bảo chính xác và đầy đủ thông tin.

Trường hợp cá nhân không có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự

Người đại diện hợp pháp là cha mẹ, người giám hộ hoặc tổ chức được ủy quyền theo pháp luật có thể thay mặt người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi viết đơn khởi kiện.

Trường hợp cá nhân không biết chữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, người không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ:

Có thể nhờ người khác viết hộ đơn khởi kiện. Tuy nhiên, cần có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng và ký xác nhận vào đơn khởi kiện.

5. Luật Minh Tú – Cung cấp dịch vụ liên quan đến các vấn đề tranh chấp đất đai uy tín, chuyên nghiệp

Bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai? Bạn lo lắng không biết cách giải quyết vấn đề một cách hợp pháp và hiệu quả? Hãy đến với Luật Minh Tú –  đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Luật Minh Tú cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai bao gồm:

  • Luật sư của chúng tôi sẽ phân tích vụ việc của bạn, xác định các căn cứ pháp lý và đưa ra giải pháp tư vấn phù hợp nhất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.
  • Chúng tôi sẽ thay mặt bạn soạn thảo đơn khởi kiện đầy đủ, chặt chẽ theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả.
  • Luật sư của chúng tôi sẽ thay mặt bạn tham gia các phiên tòa, tranh tụng trước Tòa án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở công ty tọa lạc tại: Lầu 25, tòa nhà LIMTOWER số 9-11 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Email: votu@luatminhtu.com
  • Hotline: 096 783 78 68
  • Fanpage: https://www.facebook.com/luatminhtu
  • Website: luatminhtu.vn

Tranh chấp đất đai là vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết về cả quy định pháp luật và quy trình tố tụng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất 2024.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Luật Minh Tú để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *